Noel của sự chia sẻ


1.Trong hàng ngàn những cánh thiệp Noel và chúc mừng năm mới (dương lịch), cuối cùng tôi cũng chọn được tấm thiệp ưng ý. Một tấm thiệp có thiết kế đơn giản, nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa của Flowardesign – một cái tên rất tây của một cá nhân, một nhóm…trẻ nào đó  ở thành phố này, vì đằng sau tấm thiệp không có tên và địa chỉ cụ thể, ngoài địa chỉ mail. Đó là một tấm “thiệp lời hay ý đẹp” không có tên tác giả.  Bạn có thể đọc thấy định nghĩa về “thiên thần” : “Thiên thần trông như thế nào ? Giống cụ già bán vé số nhỏ bé –  người đã trao lại chiếc ví bạn đánh mất hôm qua ; giống đám trẻ nhỏ tung tăng xung quanh và chỉ cho bạn sự kỳ diệu trong những điều giản đơn ; giống đề nghị của gia đình nghèo – muốn sẻ chia bữa ăn đạm bạc của họ với bạn ; giống người lạ mặt tình cờ chung đường về – khi bạn sợ hãi vì lạc lối  ; giống người bạn thân đã chạm đến trái tim – những khi bạn nghĩ sẽ không còn ai quan tâm đến mình. Thiên thần xuất hiện dưới nhiều hình thức, và trong mọi tình huống khác nhau, ở mọi lứa tuổi, mọi màu da. Họ cải trang làm bạn bè, cha mẹ, thầy giáo, học sinh và những người yêu thương bạn… Rất khó phát hiện ra họ khi mắt bạn đóng lại. Nhưng họ ở bất cứ nơi nào bạn nhìn, khi bạn quyết tâm muốn trông thấy họ…”. Và tuyệt vời thay, với định nghĩa này, tôi có thể “nhìn ra” rất nhiều THIÊN THẦN chung quanh mình.

sg1

Mới đây, vào một trung tâm thương mại, tôi gặp ba cô gái thật dễ thương.  Cũng đi mua hàng giảm giá, nhưng họ nhiệt tình khuyến khích  một  phụ nữ lớn tuổi  đi một mình – hoàn toàn xa lạ với họ – lựa chọn những chiếc áo phù hợp với thân hình đã vượt khỏi mức “chuẩn” . Họ chịu khó lựa chọn dùm bà nhiều loại áo và góp ý để bà chọn được chiếc áo mặc đẹp nhất. Trông họ đầy sức sống và thật nhiệt tâm khi quan tâm đến người khác – một điều hiếm tìm thấy trong những người thành thị cũng trẻ như họ.

2.Cũng một định nghĩa khác của tấm thiệp : “Điều kỳ diệu của Giáng Sinh chính là điều kỳ diệu của tình yêu”. Tình yêu, không chỉ mang ý nghĩa hẹp là tình yêu đôi lứa. Và Noel, hay “Giáng Sinh” – một tên gọi khác của những người theo đạo Thiên Chúa giáo không chỉ là một ngày lễ trọng đại vào cuối năm, mà bất cứ ngày nào, khi chúng ta có sự chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh.  “Là Giáng Sinh…mỗi lần bạn nở nụ cười tươi, gieo rắc bình an, yêu thương tận tình.  Là Giáng Sinh… mỗi lần bạn dừng chân, bên một em bé đang khóc, đi thăm một người bệnh, đón tiếp một kẻ bần cùng, hay lắng nghe tâm sự một bà lão, mỗi lần bạn chia sẻ và yêu thương. Là Giáng Sinh ….mỗi lần bạn không kết án, không làm hại ai, mỗi lần bạn nói lời tha thứ, là niềm vui bạn trao tặng và đón nhận. Là Giáng Sinh… mỗi lần hoà bình chiến thắng chiến tranh, tình huynh đệ vượt thắng hận thù …”.

 

Bạn có được mấy ngày “Giáng Sinh” như thế trong cuộc đời – bao nhiêu ngày trong vai người đi chia sẻ và bao nhiêu ngày trong vai người đón nhận ?Noel

3. Noel 2004. Một “làn sóng” trang trí cây thông và những vật liên quan đến Noel đã xâm chiếm các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị và trung tâm thương mại.  Mỗi nơi mỗi kiểu, nơi hoành tráng như mặt tiền TTTM Diamond, Saigon Tourist Plaza, khách sạn Sheraton ; nơi khiêm tốn như Saigon Centre, nhà hàng “Viet Nam House”, cà phê An Nam… nhưng đều có chung một mục đích : tạo một khung cảnh đẹp để khách tham quan mua sắm (hay ăn uống) có thể chụp hình kỷ niệm. Đây là cách “tiếp thị” rất nhân bản. Vào những buổi tối cuối tuần của tháng 12, bạn có thể thấy người ta chen nhau nườm nượp ở  một số khu vực kể trên. Đa số là những nhóm khách gia đình, với những khuôn mặt trẻ em đầy vẻ háo hức khi xúm quanh ông già Noel đợi  nhận quà hay  nhìn những “ông già Noel máy” nhảy nhót, ca hát.

Noel-left-and-Mr-Blobby.-010

Cũng  tạo một “sân chơi cho khách hàng”, nhưng Saigon Centre lại có một cách làm khác. Trên cây thông ở tiền sảnh tầng trệt có treo những “điều ước” của trẻ em nghèo đang học ở trường 15/5 (Q.1). Tôi đọc thấy những điều ước rất giản dị : Một hộp bút chì màu, một cây viết máy hay một cái cặp từ những đứa trẻ 6tuổi – 10tuổi. Cũng có những điều ước “Một bộ quần áo”, “Một cái kẹp tóc”, “Một cái đồng hồ”… ở những đứa trẻ lớn hơn, nhưng đều ….nằm trong tầm tay của những khách hàng thường qua lại trung tâm thương mại sang trọng này.  Chỉ cần lấy một điều ước và gửi quà đúng như mơ ước cho văn phòng của Saigon Centre trước ngày Noel, bạn sẽ mang niềm vui đến cho một đứa trẻ nào đó.

Càng gần đến ngày Giáng Sinh, tôi càng nhận được nhiều tấm thiệp. Trong số đó có những tấm thiệp từ những công ty, từ những khách sạn ….mang thông điệp của tình thương và sự chia sẻ vì đã mua nó từ sự lao động của những đứa trẻ nghèo trong mái ấm “Saigon Children’s Charity” – một tổ chức từ thiện do một người nước ngoài thành lập tại TP.HCM.

FR6aM43

4. Tôi nhìn thấy con trai mình cũng háo hức đi mua thiệp Noel để tặng bạn bè. Khi những tấm thiệp được gửi đi, trên bàn học của nó xuất hiện những tấm thiệp  mới của bạn bè tặng cho nó. Thằng bé cũng đã biết “bí mật” chuẩn bị những món quà Noel cho những người thân, nhất là tặng cho mẹ, thay vì chỉ chờ đợi mẹ tặng quà cho nó. Năm nay, tôi chẳng biết mua gì tặng cho nó (vì thằng bé không còn thời gian để lắp ráp Lego, thứ đồ chơi mà con ưa thích). Điều tôi muốn nhất là tặng cho nó “ít thời gian để ngủ và đi chơi”  thì lại không thực hiện được. Năm lớp 9, nó đã biết thế nào là sự thèm ngủ bởi hôm nào cũng học bài, soạn bài đến nửa đêm. Còn cuối tuần, thay vì cùng đi chơi với gia đình, nó nói chỉ cần sự yên tĩnh để “ngủ bù” !

Tôi đã nhìn thấy sự già dặn trong suy nghĩ của con. Sự cay cú khi con thua cuộc hay bị người khác chê bai, mắng mỏ. Sự nghi ngờ khi con xét đoán một con người hay một sự việc. Sự cẩn trọng thái quá khi con muốn bày tỏ mối quan tâm với thầy cô, bạn bè hay người xung quanh… Con vừa muốn thân thiện, vừa muốn giấu bản thân mình để không bị tổn thương hay từ chối. Tôi muốn trong cuộc đời của con ngày nào cũng gặp những “thiên thần” để con thêm niềm tin. Và nếu ngày mai, con không thể cùng bạn bè vui chơi Noel bởi phải chuẩn bị thi học kỳ thì….ngày nào cũng sẽ là ngày “Giáng Sinh” –  khi con được đón nhận, con cũng sẽ biết chia sẻ….

 

THANH THỦY

Noel 2004

23/12/2004

(Đã đăng báo PN TP HCM dịp Noel 2004)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s