NGUYỄN NGỌC TUYẾT TRINH – GĐ Công ty Tư vấn Du học Di trú ENC:


Truyền thông … bằng nụ cười và sự chân thật

Làn da rám nắng, nụ cười ngọt ngào, giọng nói ấm áp và cuốn hút người đối diện …Trinh là một phụ nữ có vẻ đẹp rất đàn bà, rất Á Châu. Không chỉ đẹp, cô còn là người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ, với hai job: GĐ Công ty Tư vấn Du học và Di trú ENC và GĐ truyền thông và đối ngoại của công ty L’Oreal Việt Nam.

Công việc: Sự lựa chọn hoàn hảo

Ngày 17/12/2010 trong thư gửi đến các văn phòng tư vấn du học, bà Wendy Greaves, Giám đốc Văn phòng Di trú New Zealand tại Việt Nam, Phó Tổng lãnh sự New Zealand tại TP Hồ Chí Minh cho biết Cục Di trú New Zealand chính thức chấp thuận cho cô Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc Văn phòng Tư vấn Du học & Di trú ENC trở thành chuyên viên tư vấn di trú đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Bà Greaves nhận xét:  “Đây là một thành công xuất sắc của văn phòng Tư vấn Du học & Di trú ENC. Điều này khẳng định văn phòng ENC được hoạt động chính thức trong lãnh vực tư vấn Du học, Du lịch cho New Zealand. Một lần nữa chúng tôi xin chúc mừng cô Trinh và văn phòng ENC”.  Để có được giấy phép này, Trinh phải trải qua quá trình xét duyệt rất kỹ kéo dài trong 8 tháng: ngoài nhân thân tốt, khả năng nói tiếng Anh lưu loát còn phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6,5 trở lên, có kiến thức luật và chính sách di trú của New Zealand.

Điều gì đã dẫn đến thành công này của Trinh?

Bên cạnh những đặc thù về tính cách của những người làm nghề đối ngoại và truyền thông là nhanh nhẹn và giao tiếp tốt, Trinh có điểm đặc biệt là rất duyên khi kể chuyện và thuyết phục người khác. Cô có thể nói say sưa những điều mình quan tâm khiến tất cả mọi người lắng nghe với sự chờ đợi. Vẻ nhiệt thành của cô thể hiện trong từng cử chỉ, ánh mắt…. nên dễ tạo sự tin tưởng ở người đối diện.

Tốt nghiệp ĐH Sư Phạm chuyên ngành Anh Văn và nay đang học chương trình thạc sĩ về Truyền thông và Báo chí của đại học Stirling (Anh Quốc), Trinh từng trải qua nhiều công việc như dạy học, thư ký, tiếp thị hàng tiêu dùng, nhân viên phát triển giáo dục của sứ quán nước ngoài…trước khi trở thành người xây dựng chính sách đối ngoại và truyền thông của Tetra Pak và L’Oreal Việt Nam. Bằng những kinh nghiệm của mình trong thời gian làm việc ở Tổng lãnh sự New Zealand, năm 2002 cô tự thành lập công ty Tư vấn Du học & Di trú ENC (Education and Immigration Consultancy). Văn phòng chính của ENC đặt tại TP Hồ Chí Minh và văn phòng liên kết tại thành phố Auckland, New Zealand.

Sau nhiều năm, cô vẫn không thể nào quên việc trải qua các kỳ thi trong hai tháng để vượt qua gần 500 người dự tuyển để được chọn làm việc tại Tổng lãnh sự New Zealand. Chọn bộ áo dài lụa trắng khi phỏng vấn lần cuối cùng đã giúp cô chiến thắng một ứng viên nhiều kinh nghiệm hơn. Bảy năm xây dựng hình ảnh môi trường giáo dục của New Zealand tại Việt Nam bằng nhiều hoạt động đã khiến cô gắn bó với xứ sở New Zealand và trở thành chuyên viên tư vấn du học chuyên nghiệp tại đất nước này.

Trong 9 năm, đã có hàng trăm sinh viên Việt Nam đi du học New Zealand thông qua sự tư vấn của ENC. Tỷ lệ tư vấn du học thành công của ENC đạt 95%. Hơn 80% khách hàng của ENC là du học sinh, còn lại là khách du lịch và khách di trú. ENC không làm các chương trình quảng cáo mà PR theo kiểu “tiếng lành đồn xa” và mới đây lập trang web http://www.dinuocngoai.com để thông tin về hoạt động của mình.

Trinh cho biết: Điều quan trọng là cách mình tư vấn cho các em phải chân thật,  xem người muốn đi du học như một đứa em, để chọn cho em hướng đi phù hợp. Sản phẩm sai có thể sửa nhưng đào tạo sai một người thì không thể sửa được. Ngoài trách nhiệm chọn trường phù hợp, ENC còn phải có trách nhiệm giúp các em hòa nhập văn hóa, hòa nhập cuộc sống…trong suốt thời gian học.

Cô chọn cách PR bằng kết quả của học sinh, bằng tương lai tốt đẹp của các em. Theo cô, PR bằng sự chân thực vẫn có kết quả tốt nhất. Sự chân thật bao giờ cũng có giá trị vĩnh cửu của nó. PR giỏi phải biết lấy sự chân thành làm nền tảng đối xử. Chỉ cần một điều gì không đúng, không thật thì nó sẽ tác động ngược đến công ty liền. Thông tin ngày nay lan xa hơn qua mạng xã hội, qua tin nhắn điện thoại… yếu tố chân thật phải được đưa ra hàng đầu thì mới tránh được nguy cơ khủng hoảng danh tiếng cho công ty.

Để có tầm nhìn xa hơn, Trinh tự “đầu tư cho chính mình” 13.000 bảng Anh (gần 400 triệu đồng)  cho chương trình học thạc sĩ Truyền thông và Báo chí của trường đại học Stirling (Anh Quốc) trong hai năm. Luận án tốt nghiệp của cô có đề tài: Truyền thông nội bộ tại Việt Nam khác truyền thông nội bộ nước ngoài thế nào? Kết quả nghiên cứu của Trinh có rất nhiều điểm thú vị,  nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

Gia đình: Chốn bình yên

Một buổi trưa cuối tuần tại một nhà hàng buffet trong một cao ốc ở Q.1, Trinh vừa hối hả làm cho xong luận án thạc sĩ Truyền thông và Báo chí, vừa sốt ruột gọi điện về nhà dặn dò con. Hai con gái của cô sau buổi học sẽ được cậu đưa đến nhà hàng đó để cùng ăn trưa với mẹ.

Khi các con đến, cả ba mẹ con ríu rít đi lựa chọn thức ăn. Trong phần ăn của mình, cô luôn lấy dư một chút để san sẻ cho hai con “ăn thử”. Đó là hai công chúa đáng yêu của Trinh, một bé 12 tuổi tên gọi ở nhà là Kitty và một bé 9 tuổi tên gọi ở nhà là Micky.

Lẽ sống của đời Trinh chính là Kitty, Micky và “gia đình lớn” của cô: gồm ba mẹ và 3 đứa em. Con Trinh từ nhỏ đã được ông bà ngoại, các dì và cậu chăm sóc phụ với cô. Chính vì thế, sự tan vỡ gia đình riêng của cô dường như không để lại “dấu ấn” gì trong đời sống của cô và các con.

Trinh tâm sự: “Lúc quyết định ly dị, mẹ em muốn từ em luôn. Mẹ sống nhẫn nhịn, luôn chăm lo cho người khác, lúc nào cũng nghĩ phụ nữ nên đứng sau bóng chồng, biết hy sinh cái tôi của mình để hòa hợp cuộc sống với chồng. Khi em thấy mình đang cô đơn trong chính tổ ấm của mình, dẫn đến tâm trạng ngột ngạt, mệt mỏi, ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, em đã thuyết phục mẹ. Đến nay, em không có gì điều gì hối tiếc về quyết định của mình. Không ai dẫn dắt cuộc đời của mình bằng chính mình, khi đã dám thay đổi, phải biết chấp nhận rủi ro. Khi nghĩ về quá khứ, đừng nói: “Giá như mà….” bởi ngay lúc đó, sự hiểu biết và kinh nghiệm chỉ cho mình quyết định đến đó thôi. Mình phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Quan niệm sống vì con cái cũng sai lầm. Vì mẹ chịu đựng sẽ tạo cho con một môi trường sống giả dối và không biết tôn trọng cha mẹ nữa. Chọn lựa như thế nào thì cũng nên lấy cái chân thật làm gốc. Khi thấy người ta không tôn trọng mình nữa, sẵn sàng lừa dối mình thì mình hãy tôn trọng chính bản thân mình”.

Có một nguyên tắc trong cuộc sống của Trinh là dành ngày chủ nhật cho gia đình và dành những mùa hè để đi du lịch “ba lô” cùng con. Kitty và Micky rất thích đi shopping và đi du lịch cùng mẹ. Trinh bảo:  Đi làm có tiền để lại cho con đâu bằng để lại vốn sống cho con? Cho các con những hiểu biết về xã hội là tốt nhất.

Con gái là gia tài, là hạnh phúc của Trinh thì đối với con gái, Trinh cũng là một  người bạn, chuyện gì con cũng chia sẻ với mẹ. Kitty để tóc dài che phủ trán và cắt so le nhiều tầng theo trào lưu của teen girl, Trinh đồng ý nhưng bảo: Con nên biết thích nghi với những đối tượng khác nhau. Đến trường với bạn bè thì xõa tóc được, nhưng về nhà với ông bà và cậu, dì…con để kiểu tóc này,  người lớn trông không thấy sáng sủa. Nghe mẹ, Kitty kẹp tóc khi ở nhà.

Hỏi Kitty: Con thích mẹ điểm gì nhất? Kitty trả lời ngay: Con thích mẹ nói chuyện cùng con, khi con gặp vấn đề với bạn bè hoặc có cái gì không hiểu, mẹ sẽ là người cố vấn tốt nhất cho con. Còn Micky đơn giản chỉ là…thích ôm mẹ, hôn mẹ, nói chuyện cùng mẹ, ngủ với mẹ, đi chơi với mẹ. Cả Kitty lẫn Micky đều tự hào có mẹ Trinh xinh đẹp và giỏi giang.

Còn Trinh thì tự hào có một người mẹ đảm đang và một ông bố hiểu biết – một người đàn ông thực thụ. Cô thấm thía từng lời mẹ dạy: Cuộc sống là phải biết cho, cho, cho….rồi mới nhận. Nghĩa là cho nhiều hơn nhận. Còn ba của cô? Ông khuyến khích phụ nữ năng động, ham học, nhưng không nên bứt phá thoát khỏi hình ảnh đẹp của phụ nữ Việt Nam là dịu dàng và nữ tính – luôn biết nghĩ và lo lắng cho người khác.

Ông không nói nhiều nhưng những điều ông nói đã trở thành nguyên tắc sống của Trinh: ông tin sống chân thật là nền tảng, là giá trị lớn nhất,  không phải sự thua thiệt. Ông chính là người “truyền lửa” cho cô.  Năm đầu tiên thi đại học y bị rớt, ông an ủi Trinh: Người giỏi không biết dừng, mà luôn biết đối diện với chính mình, để hiểu mình và chọn đúng lối sống cho mình. Mình sống mà không hiểu mình sống vì cái gì và để làm gì thì coi như mình đang chết.

Trinh còn tự hào về hạnh phúc của ba mẹ mình. Điều ngọt ngào nhất giữa họ là mặc dù đã lớn tuổi (ông 70t, bà cũng xấp xỉ từng đó) nhưng lúc nào hai ông bà cũng luôn xưng hô anh em, chưa bao giờ xưng “tôi với ông”,  “tôi với bà” ngay cả lúc tranh cãi. Người xuống nước trước trong các cuộc tranh luận bao giờ cũng là ba của Trinh. Ông rất ga-lăng, theo kiểu không bao giờ “ăn thua đủ với mẹ em, không chứng minh mình là người chủ trong gia đình”.

Nói về “gia đình lớn” của mình, Trinh thừa nhận: Em không có gia đình (ba mẹ và các em) đứng sau lưng sẽ không có thành công, không hết lòng với công việc, không có được những gì ngày hôm nay có.

Ngoài nghiện làm việc, Trinh chỉ nghiện du lịch, vì cô thích khám phá những vùng đất mới, những cách sống khác biệt. Cô đã đi đến 25 nước và dự định hành trình tiếp theo là Tây Tạng và Châu Phi. Mê du lịch nên cô cũng thường lên chương trình “tour” hàng năm cho hai con gái và ba mẹ của mình.

Mỗi ngày khi đưa con đi học thêm Anh văn, Trinh tranh thủ lúc chờ con để tập thể dục trong cùng tòa nhà. Cô cho rằng: Sống là phải biết cân bằng, nếu chỉ biết làm việc không thì buồn lắm. Mặt khác, cũng phải biết cân bằng quan hệ xã hội và quan hệ trong gia đình. Không khí gia đình vui vẻ đầm ấm làm mình cảm thấy bình yên, khi làm việc mới tập trung được hết sức.  

Thanh Thủy

(Tháng 5.2011, đã đăng trong Tiếp  Thị Gia Đình 23/5/2011)

Advertisements

2 thoughts on “NGUYỄN NGỌC TUYẾT TRINH – GĐ Công ty Tư vấn Du học Di trú ENC:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s