Chỉ mong bình yên khi ra đường và khi…ăn


Hơn 30 năm sinh sống và làm việc ở Sài Gòn, càng ngày tôi càng sợ hãi ra đường và phân vân lo ngại mỗi khi muốn mua thứ thực phẩm chế biến sẵn nào đó.

 1.Trong năm 2011, thiệt rùng mình là cứ vài ngày lại có một vụ tai nạn giao thông thảm khốc được tường thuật trên tất cả các báo. Theo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ,  trong năm 2011, có 205 vụ tai nạn giao thông, làm chết 183 người, bị thương 126 người. Tính bình quân, mỗi ngày cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng của 26 người và 18 người phải nhập viện.
Vì thế, không phải bỗng dưng mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đang là một vấn đề bức xúc của xã hội. Chính phủ đã lấy năm
2012 là “Năm an toàn giao thông”,  đề ra đồng bộ các biện pháp  nhằm thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trong phạm vi cả nước và giảm thiểu ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Ngày 12.1, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai Năm an toàn giao thông 2012 tới tất cả các quận, huyện và sở, ngành trên địa bàn thành phố. Các đơn vị đã ký kết giao ước thi đua thực hiện một loạt biện pháp để kéo giảm tối thiểu 10% số vụ tai nạn và ùn tắc giao thông như tập trung xóa bỏ 24 điểm đen và 23 tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, siết lại việc quản lý lòng đường, vỉa hè, nâng cao năng lực hoạt động của xe buýt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông…

Cũng trong năm qua,  31 vụ ùn tắc giao thông lớn đã xảy ra ở thành phố này.  Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sửa chữa, thi công đào đường, xe hư hỏng giữa đường, trời mưa… Trong số này có 10 vụ ùn tắc từ 30 phút đến một giờ, 16 vụ trên 2 giờ…

Một người bạn của tôi đang sinh sống ở Mỹ kể: Nơi làm việc của chị cách nhà 50km, hôm nào không kẹt xe thì chỉ mất hơn 20 phút là đến, lúc kẹt thì hơn 1 giờ mới đến. Nhiều lần kẹt xe, chị tập được tính kiên nhẫn. Còn ở đây, việc kẹt xe giờ đã trở thành chuyện thường ngày rồi, vào bất cứ lúc nào trong ngày. Kẹt xe không chỉ khiến người ta tập được tính kiên nhẫn, mà còn khiến người ta trở thành kẻ liều (xe máy chạy song song cùng xe tải, xe buýt và chạy ngang đầu xe hơi); kẻ phạm luật (sẵn sàng leo lề, đi ngược chiều); kẻ điên (khi bị va chạm). Không ít lần, ngừng xe trước đèn đỏ, tôi nghe những tiếng cự cãi vì xe này đụng vào đuôi xe sau vì cố vượt qua cho kịp đèn. Người điềm tĩnh thì  xin lỗi, phân trần; kẻ ngang ngược thì nhân đó gây sự….Giữ được sự bình tĩnh mỗi khi ra đường bây giờ quả là điều không phải dễ.  

2.Những phát hiện của các cơ quan chức năng về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất vào cuối năm càng làm những người phụ nữ – nội tướng của gia đình – lo sợ và ái ngại mỗi khi mua sắm. Hai năm trở lại đây, mỗi lần tết đến, gia đình chúng tôi lại chia nhau làm mỗi người một món: mẹ tôi làm dưa kiệu, dưa món, gói giò thủ; các em gái tôi làm mứt, đổ rau câu, nấu cocktail; còn tôi và các em dâu thì hùn nhau cùng gói bánh, làm chà bông. Một cô em gái của tôi bỗng tự nhận trách nhiệm…lọc thông tin  từ các báo về thực phẩm để lên “danh sách đen”, cảnh báo mọi người loại trừ việc mua sắm hay ăn uống. Em cương quyết loại bỏ các thứ bột nêm ra khỏi bếp, chỉ dùng thuần muối (mà lại là muối hột) và nước mắm (loại chế biến truyền thống, không ướp hương). Em hầu như không đi ăn tiệm và cũng không bao giờ mua thực phẩm làm sẵn ngoài đường. Những đứa cháu tôi mỗi lần tập hợp tại nhà ông bà thường được…người lớn dặn dò: không được ăn quà vặt ở cổng trường, không nên ăn thứ này, không nên uống thứ kia….Riết rồi, tụi nhỏ cũng phát mệt vì…”danh sách đen” ngày càng có vẻ kéo dài hơn! 

Năm hết tết đến, đứng trước thềm năm mới 2012, tôi chỉ cầu mong cho mọi người luôn được bình yên mỗi khi ra đường và mỗi khi ăn uống.

Thảo My (quận Phú Nhuận)

(Bài viết đăng trên báo SGTT số ra ngày 16.1.2012)

 

Advertisements

2 thoughts on “Chỉ mong bình yên khi ra đường và khi…ăn

  1. Tỉnh con là một trong những tỉnh bị thủ tướng khiển trách vì số vụ tai nạn giao thông thuộc hàng “top” haiz, mà thiệt là từ lúc con về nhà đến giờ, khúc đường trước nhà con trung bình một ngày cứ 1-2 vụ tung xe, hix…Lần trước về Noel, mới ngày đầu mà làm liên tiếp 4 vụ ngay trước cửa nhà ==! thấy hãi.

    p/s :Con thích….bút danh này của cô, hì hì, đây là lần đầu con đọc đc một bài viết dưới bút danh này 🙂 (dù ngày trước con đã nghe cô bảo cô gặp 2 chị cũng là cái duyên vì tên 2 chị ghép lại là bút danh của cô 😉 )

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s