Bao giờ “ăn cưới” thành “đi chơi cưới”?


Lời nói đầu: Nhận được thiệp mời đám cưới hiện nay vẫn là một nỗi ám ảnh, vì hình thức tổ chức của nó vẫn nặng nề, khoa trương chẳng khác thời gian tôi viết bài này là mấy. Vì thế ước mơ “đi chơi cưới” của chị Thảo vẫn còn nguyên giá trị. Bài viết này còn là một sự tưởng nhớ đến một trong những MC tài năng của Saigon những năm đầu đổi mới: chị Phương Thảo. Con người đầy sức sống và nhiều ý tưởng sáng tạo là Chị đã ra đi vào năm 2005, vì một căn bệnh nan y. 

Bài 1: Từ dịch vụ cưới đến văn hóa cưới

CƯỚI là một việc làm quan trọng trong đời người đối với người VN. Khi các đôi bạn trẻ bận rộn chuẩn bị một lễ cưới trang trọng, đáng ghi nhớ trong cuộc đời thì việc nhận một thiệp mời đám cưới có thể … gây nên những tâm trạng khác nhau. Có nhiều người thật sự muốn đến tiệc cưới để chia vui, nhưng vẫn ngán ngại…. việc phải chờ đợi quá lâu trước khi bắt đầu nghi thức lễ quá rườm rà, phô trương, thậm chí…. như bị tra tấn bởi dàn nhạc sống ầm ĩ ! Làm sao để việc “Đi ĂN cưới” – như người ta thường nói trong sự ngán ngẩm vì phải “trả nợ quỷ thần” cho xong – trở thành “Đi CHƠI cưới” với sự háo hức chờ mong một cuộc gặp gỡ thư giãn cùng bạn bè ? Trong khi dịch vụ tổ chức cưới ngày càng nở rộ, “có tiền mua tiên cũng được” thì VĂN HÓA trong tiệc cưới dường như đang bị quên lãng …..

Từ dịch vụ cưới :

TP.HCM đã hình thành nhiều khu vực chuyên phục vụ dịch vụ cưới như chợ Tân Bình, phố CMT8 – ngã ba Ong Tạ (Q. Tân Bình), phố Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), phố Lý Thái Tổ (Q.3, Q.10), phố Ba Tháng Hai (Q. 10), phố Trần Hưng Đạo B (Q.5), phố Phùng Hưng (Q.5), phố Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q. Bình Thạnh), phố Quang Trung (Q. Gò Vấp). Mỗi một khu phố có một đặc thù riêng, bình dân nhất là chợ Tân Bình, phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, phố Phùng Hưng, phố Quang Trung ; trung bình là phố CMT8 – ngã ba Ong Tạ, Trần Hưng Đạo ; giá nào cũng có là phố Nguyễn Đình Chiểu ; còn sang trọng nhất là phố Ba Tháng Hai. Lựa chọn dịch vụ cưới ở những khu phố tập trung như thế, vừa đỡ mất thời gian cho các đôi bạn, vừa tiết kiệm được chi phí khi có thể cùng lúc so sánh giá cả và dịch vụ ở nhiều nơi khác nhau.

Hiện nay, mỗi nơi không chỉ đảm nhận một dịch vụ mà còn “kiêm nhiệm” từng gói. Chẳng hạn tiệm cho thuê áo cưới thường nhận luôn trang điểm, làm tóc, chụp hình, quay phim, thuê xe hoa, kết hoa cầm tay và trang trí bàn tiệc ; tiệm cho thuê cổng cưới thường nhận in thiệp cưới, kết hoa cho cô dâu, trang trí bàn thờ, trang trí nhà cô dâu chú rể, chuẩn bị quà lưu niệm để cô dâu chú rể cám ơn khách mời ; tiệm nhận đặt trà- rượu – bánh đám hỏi thường nhận luôn việc mua trầu cau, têm trầu cau, xôi gà, heo quay…thậm chí cho thuê khay đựng rượu, trầu, thuê mâm quả và ….cả người bưng mâm quả ! Dịch vụ trọn gói từ A-Z , tương tự như các công ty chuyên tổ chức lễ cưới ở nước ngòai mới chỉ có vài nơi đảm nhiệm như Văn phòng hỗ trợ đám cưới Thanh Niên, công ty Lễ tân Anh Sao Việt. Không chỉ đóng vai trò môi giới các nơi làm dịch vụ cưới, nét mới của Văn phòng hỗ trợ đám cưới Thanh Niên là nhận thiết kế thiệp cưới và chụp hình tại chỗ (máy thường hoặc máy kỹ thuật số và lưu vào dĩa CD) ; quay phim băng vidéo nhưng sang dĩa VCD , DVD ; nhận tư vấn về nghi lễ dạm, hỏi, cưới… cho các đôi bạn. Công ty Lễ tân Anh Sao Việt nhận thiết kế tiệc cưới theo phong cách Việt hay Au, bảo đảm mỗi đám cưới là một nét riêng, không trùng lặp ; tư vấn nghi lễ ở bàn thờ gia tiên đến khi rước dâu, tiếp khách trong buổi tiệc. Ngòai ra, một kênh thông tin về cưới hỏi (tư vấn trình tự tổ chức, tư vấn nghi lễ …và giới thiệu các địa điểm làm dịch vụ cưới) do công ty Trí Tuệ Mới thiết kế, đã xuất hiện trên internet tại địa chỉ http://www.damcuoivietnam.com.

Về tiệc cưới, nổi lên một số nhà hàng tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp như nhà hàng Sinh Đôi, Ngân Đình, Vườn Hồng (khách sạn Rex), nhà hàng Vân Cảnh, Metropole ; khách sạn Đệ Nhất , Continental, Majestic, New World, Equatorial, Omni , Amara … Giá thấp nhất 1.000.000đ – 3.750.000đ/bàn 10 người. Những nơi này đều có danh mục quà tặng kèm theo khi đặt tiệc ít nhất từ 10 bàn trở lên. Quà tặng hiện nay còn có thêm phiếu giảm giá khi đặt các dịch vụ thuê áo cưới, đặt hoa tươi và trang điểm tại những điểm liên kết với nhà hàng như Amara ; hoặc có thêm màn hình lớn trực tiếp suốt buổi tiệc và đặt 10 bàn tiệc tặng một bàn tiệc như khách sạn Equatorial ! Mới đây, nổi lên hai trung tâm tổ chức tiệc cưới ở Q.1 là tiệc cưới ở lầu 5 Diamond Plaza, Trung tâm Bông Sen. Tiệc cưới ở lầu 5 Diamond Plaza do công ty Events tổ chức, có thể chứa tối đa 100 bàn, giá thấp nhất 148USD/bàn 10người (bao gồm nước ngọt, nước suối, bia suốt buổi tiệc). Ngòai ra, Events còn có một số tiết mục văn nghệ để khách chọn là ban nhạc chào đón khách, ban nhạc trẻ có ca sĩ, múa thuyền hoa hoặc múa Valse rước dâu…với giá từ 800.000đ – 3.200.000đ/tiết mục. Còn Trung tâm Bông Sen có ba nhà hàng, mỗi nhà hàng chứa tối đa 50 bàn, giá thấp nhất 1.300.000đ/bàn 10 người. Những dịch vụ lẻ kèm theo tùy khách chọn là trang trí hoa tươi (bao gồm hoa cầm tay cô dâu, hoa cổng chào, hoa phòng tiệc và trên sân khấu) từ 1.800.000đ – 3.000.000đ ; nghi thức tiệc theo phong cách Au hoặc Việt 2.200.000đ ; tổ chức trò chơi giá 1.500.000đ….Hầu hết các nhà hàng hoặc khách sạn đều giống nhau ở chỗ trải thảm đỏ từ cuối phòng đến sân khấu để cô dâu chú rể bước đi ; bắn pháo hoa kim tuyến khi cô dâu chú rể đứng trên sân khấu ; cô dâu chú rể tiến hành nghi thức đổ rượu sâm banh , cùng uống chung hoặc cùng nhau cắt bánh cưới…. Sang nhất là dùng hoa tươi trang trí tòan bộ phòng tiệc, cùng với ánh đèn cầy trên mỗi bàn ; thậm chí tổ chức “rước đèn” món khai vị. Một số nhà hàng (hay khách sạn) còn cho mượn chỗ để hai họ bày bàn thờ gia tiên, tiến hành nghi lễ cưới, thậm chí cho mượn luôn….chủ hôn ! Ra sau những nơi khác, Trung tâm Bông Sen còn sáng chế thêm nghi thức kéo chuông (do hai thiếu nhi đảm trách) chào mừng cô dâu chú rể khi họ bước lên sân khấu ; bày bàn tiệc dài ở chỗ trang trọng nhất dành cho bà con hai họ.

Đến “Văn hóa cưới” :

Nét văn hóa mới mà các lễ cưới VN hiện nay học được từ nước ngòai là quà tặng lưu niệm của cô dâu chú rể cám ơn khách mời, được trao đầu buổi tiệc hoặc đích thân cô dâu chú rể trao vào tay từng người sau buổi tiệc. Tuy nhiên, vô số những điều than phiền về tiệc cưới khác lại xảy ra. Phiền tóai nhất là … người đến dự tiệc phải chờ đợi quá lâu. Thiệp mời 5 giờ chiều nhưng thường phải chờ đến 7giờ tối mới bắt đầu buổi lễ. Cá biệt có một đám cưới tổ chức ở Trung tâm Bông Sen, người dự phải chờ đến hơn ba giờ sau mới được ….ăn ! Không chỉ người được mời tham dự tiệc mệt mỏi mà đội ngũ nhân viên nhà hàng cũng quá mệt mỏi, sau khi tiệc tan dọn dẹp xong cũng quá 12giờ đêm ! Không những kéo dài thời gian chờ đợi, nghi thức tổ chức lễ trên sân khấu ở nhiều đám cưới cũng rườm rà, kéo dài qúa mức cần thiết. Tệ nhất là cách nói năng kiểu “tấu hài” ở những người dẫn chương trình (MC – thường do nhà hàng hay khách sạn “tặng khuyến mãi” cho buổi tiệc) hoặc lộn tên tuổi cô dâu chú rể, hoặc phỏng vấn cô dâu chú rể với những câu hỏi ngớ ngẩn, kiểu như “Vì sao anh (hay chị) lại kết hôn với người xa lạ này ?”. Chương trình văn nghệ trong buổi tiệc cũng là chuyện đáng nói. Phần lớn đám cưới đều chọn dàn nhạc sống có ca sĩ, hát những bài không hề chọn lọc, hoặc ăn mặc hở hang …. thiếu văn hóa. Có những nhà hàng tổ chức chung hai đám cưới trong một phòng không hề được ngăn cách như nhà hàng Phong Lan (Q.11). Trên hai sân khấu là hai dàn nhạc, mạnh ai nấy đánh, vừa chỏi vừa ầm ĩ, khách mời bị tra tấn bởi âm thanh ồn ào, không thể nói chuyện với ai, chỉ muốn …thóat khỏi buổi tiệc cho nhanh ! Nhiều đám cưới tham lam mời quá đông người, cô dâu chú rể không kịp chào hỏi hết mọi người , khiến khách được mời cảm thấy lạc lõng khi bị….người nhà của cô dâu hay chú rể ấn (hay nhét) đại vào một bàn còn trống chỗ, không quen biết với ai !

Bà Nguyễn Phương Thảo – GĐ công ty Anh Sao Việt – cho rằng để tránh bị động về giờ giấc tổ chức tiệc, mỗi đám cưới nên in rõ giờ tổ chức tiệc trong thiệp mời đám cưới : giờ nào đón khách, giờ nào bắt đầu tiệc ? Ngòai ra, để tránh cảnh người bị mời cảm thấy lạc lõng, cô dâu chú rể nên chịu khó lên danh sách những nhóm bạn, những người thân họ hàng để xếp chỗ ngồi cho từng nhóm chung một bàn, sau đó ghi số bàn lên thiệp mời và có người hướng dẫn họ vào đúng chỗ. MC dẫn chương trình tiệc cưới chỉ cần nói đủ những điều cần thiết với một thái độ trang trọng, không nên dồn cô dâu chú rể vào thế….bí hoặc biến họ thành “diễn viên”. Nếu không biết rõ năng lực của MC, tốt nhất chỉ nên chọn MC trong số bạn bè thân hoặc trong gia đình. Việc chọn lọc nhạc trong tiệc cưới cũng rất quan trọng, tốt nhất chỉ dùng nhạc hòa tấu (nhạc dân tộc hoặc nhạc thính phòng) có âm thanh vừa phải, mang ý nghĩa như nhạc nền, để khách dự tiệc còn có thể trao đổi, nói chuyện. Những tiểu tiết nhỏ khác cũng cần lưu ý là : không nên dùng thùng kín (có khe hở) để khách bỏ phong bì vào, trông không lịch sự mà nên dùng giỏ mây hay tre bọc nơ (hoa) và để mở miệng ; nên thay khăn hồng để khách ký tên bằng một cuốn sổ lưu niệm có hình cô dâu chú rể sẽ trang trọng hơn ; không nên dùng rượu có màu đỏ để cô dâu chú rể cùng nhau đổ vào ly trong tiệc cưới ; thay vì đến từng bàn ăn để chụp hình, cô dâu chú rể có thể bày trò chơi cùng với bạn bè trên sân khấu hoặc cùng cha mẹ, anh chị em trong nhà thể hiện sự thương yêu, thân thiết….Biến đám cưới thành một cuộc chơi văn hóa, thành nơi thư giãn của khách mời …là một ý tưởng cần được nhân rộng và phổ biến trong tương lai./.

Bài 2: Từ “ăn cưới” đến “sân khấu hóa lễ cưới”

Triển lãm dịch vụ tiệc cưới tổ chức tại khách sạn Continental trong buổi chiều tối ngày 4/12 dù muộn màng so với triển lãm đồ cưới đã được tổ chức từ tháng 8, nhưng vẫn thu hút đông các bạn trẻ đến tham quan. Các gian hàng thời trang áo cưới như Milan, Demi Duy, Net A, Thái Tài…. có điểm chung là trưng bày những kiểu áo soirée ngang ngực màu trắng kem dành cho cô dâu – với sự nhấn mạnh “màu trắng kem, tức trắng ngà đang là mốt, chứ không phải màu trắng tinh như những năm trước !”. Còn trang phục chú rể ? Áo có đuôi tôm giống bộ lễ phục dạ hội của nam giới trong các phim nước ngoài. Giá thuê áo dao động từ 500.000đ/bộ vest chú rể và từ 800.000đ/áo cô dâu trở lên. Tuy nhiên, gian hàng nào cũng mời chào sử dụng dịch vụ trọn gói : chụp hình làm album (bao luôn make-up, cho thuê áo cưới khi làm lễ, đãi tiệc) với giá càng cao càng có nhiều ưu đãi. Trong khi đó, nhiều trung tâm tổ chức tiệc cưới chỉ chào mời những đám cưới dự định tổ chức vào năm sau (2005) vì hiện đã kín lịch….Số lượng bàn tiệc càng lớn càng hứa hẹn kịch bản tổ chức đám cưới có nhiều show vui mắt !

Công nghệ tiệc cưới biến cô dâu chú rể thành …diễn viên !

Rạp hát Quốc Thanh – 271 Nguyễn Trãi, Q.1 – nay trở thành một trung tâm tổ chức tiệc cưới của công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang được nhiều người nhắc đến vì có một đại sảnh … hình bậc thang, sắp xếp bàn tiệc chỗ cao chỗ thấp, thuận tiện cho mọi tầm nhìn hướng về sân khấu – nơi làm lễ của cô dâu chú rể. Khách đến đặt tiệc sẽ được mời xem một bộ phim quay một đám cưới đã tổ chức ở đại sảnh bậc thang (được gọi là sảnh trên) với những cảnh hoành tráng như : cầu truyền hình trực tiếp đón cô dâu chú rể từ ngoài đường vào sảnh trên, với dàn chào gồm nhiều cặp nam thanh nữ tú ăn mặc đẹp ; lễ rước song thân cô dâu chú rể lên sân khấu ; lễ dâng rượu của cô dâu chú rể dành cho song thân ….Họ còn được mời xem những cuốn album để chọn kiểu múa (một cách ..đốt thời gian chờ đợi của khách trước khi lễ chính thức bắt đầu) như múa thiếu nhi, múa valse, múa thuyền hoa, múa chúc phúc…. Hoặc chọn cách “xuất hiện” của cô dâu chú rể : “xuất hiện trong lồng hoa” (cô dâu chú rể đứng trong lồng sắt kết hoa được thả từ trên cao xuống sân khấu) hay dùng “bàn nâng chú rể” để đưa chàng đến chỗ của nàng. Với giá một bàn tiệc thấp nhất là 1,3triệu đồng(cho 10người), ở đây chỉ nhận đặt tiệc với số lượng bàn tối thiểu 50-60 bàn cho sảnh trên, và từ 25-30bàn cho sảnh dưới (mức tối thiểu từ 32triệu đồng/tiệc nếu đãi ở dưới và 65triệu đồng/tiệc nếu đãi ở trên). Có đủ các hạng mục khuyến mãi (quà tặng thêm) khi khách đặt tiệc từ 25bàn trở lên, với lời chú thích “Nếu quý khách không nhận các khoản khuyến mãi trên, nhà hàng sẽ không giải quyết giảm giá hoặc đổi khuyến mãi khác”.

Ở bất kỳ nhà hàng hay trung tâm tổ chức tiệc cưới nào, trọng tâm của buổi tiệc cưới là nghi thức giới thiệu cô dâu chú rể và cha mẹ họ hàng hai bên, thường kéo dài từ 20phút – hơn 30phút. Khán phòng có thể bị tắt điện để tập trung vào con đường của cô dâu chú rể đang đi lên, phía trước là hàng tiếp tân xinh đẹp vừa đi vừa múa. Khi lên đến sân khấu, họ có thể bị chìm ngập trong pháo hoa kim tuyến hoặc tệ nhất là pháo dây đủ màu và sau đó chỉ lo nhìn nhau để….gỡ kim tuyến hoặc dây quấn vào người cũng đủ mệt. Sau đó là đủ thứ nghi lễ khác theo điều khiển của MC như lễ rước song thân cô dâu chú rể, lễ dâng rượu, lễ cắt bánh, khui rượu và uống rượu…. Để khách mời khỏi sốt ruột vì chờ đợi, những buổi lễ cưới hiện nay thường mở màn …chiếu phim ”lịch sử tình yêu của cô dâu chú rể” với những cảnh từ…thời thơ ấu đến lúc họ gặp nhau. Chẳng có gì đáng nói, nếu như những cuốn phim “lịch sử tình yêu” đó không có những cảnh …rất riêng tư của những cặp tình nhân không nên phô bày ! Điều đáng nói là hầu hết những trung tâm tổ chức tiệc cưới nổi tiếng đông khách hiện nay đều có những kịch bản tổ chức cưới na ná nhau, nghĩa là “sân khấu hoá buổi tiệc cưới”, biến cô dâu chú rể thành diễn viên (mà không phải “diễn viên” nào cũng tự nhiên trong vai trò của mình), còn khách mời là những khán giả bất đắc dĩ !

Bao giờ “đi ăn cưới” trở thành “đi chơi đám cưới” ?

Khi nhận một thiệp mời đám cưới, tâm lý chung của mọi người là nhìn vào nơi tổ chức tiệc để tính nhẩm xem mình sẽ phải mừng bao nhiêu tiền là đủ. Đi đám cưới hiện nay giống như đi trả lễ – vì mình đã mời họ trước đây – hoặc chỉ là bổn phận (với người thân, đồng nghiệp hay bạn bè). Đôi khi đi ăn đám cưới trở thành mối lo (nếu nhận được nhiều thiệp mời trong một ngày hoặc được mời đến nhà hàng quá sang trọng) hoặc sự phiền toái (khi phải chờ đợi dự tiệc, trung bình từ 1tiếng – 2tiếng hoặc phải ngồi ăn giữa những người xa lạ, trong tiếng nhạc xập xình ồn ào đến mức không nghe được tiếng nói của người bên cạnh) ! Ở TP.HCM hiện có nhiều nơi tự nhận là “công nghệ tổ chức đám cưới” nhưng chỉ đưa ra được những kịch bản rập khuôn (áp dụng ở mọi đám cưới, bất kể lứa tuổi hoặc trình độ văn hoá của cô dâu chú rể khác nhau). Và như thế, chẳng đáng ngạc nhiên khi dự đám cưới nào cũng thấy giống nhau (chỉ khác nhau ở chỗ tiệc đông hay ít khách, tiệc ăn ngon hay dở), không còn lưu lại một kỷ niệm nào về một đám cưới trang trọng và cảm động, có ý nghĩa cho cả người mời lẫn người dự.

John Nghĩa – Quản lý và là MC trong tiệc cưới của nhà hàng Đông Du (Q.1) – kể : “Tôi còn nhớ một tiệc cưới tổ chức tại đây, dù chỉ có 10 bàn thôi nhưng cô dâu chú rể và khách mời đều thể hiện sự văn hoá hiếm có. Họ lên danh sách khách ngồi từng bàn và ghi tên số bàn lên thiệp để những người khách đều có cơ hội gặp gỡ những người thân quen. Thiệp mời cũng ghi rõ giờ tổ chức tiệc với ghi chú : “Tiệc sẽ tổ chức đúng giờ”. Trước ngày cưới, chú rể cùng tôi lùng sục những đĩa nhạc hoà tấu hay và rất phù hợp trong lễ cưới, anh ta –một người nước ngoài – dặn dò tôi rất kỹ về thứ tự phát các bản nhạc đó, với âm lượng ra sao. Họ cũng yêu cầu tôi nói ngắn gọn và trang trọng để giới thiệu về họ và gia đình, còn chú rể “bí mật” nhờ tôi dạy cách nói câu chào bố mẹ vợ bằng tiếng Việt . Chỉ có hoa tươi rắc trên đường họ lên sân khấu, không có pháo dây hay pháo hoa gì cả. Nghi lễ cưới diễn ra khoảng 15phút, rất cảm động, kết thúc bằng việc họ nâng cốc mời mọi người nhập tiệc. Trong tiệc cưới, dù có bia nhưng không ai quá chén hoặc say xỉn lớn tiếng với nhau. Khi mọi người ra về, chú rể và cô dâu đứng bên cổng chào bằng hoa tươi để tiễn khách, họ rút dần hoa tươi trong cổng ra để tặng cho khách và nói lời cảm ơn….Thật khác với mọi đám cưới khác mà tôi được mời, nhạc tây lẫn nhạc ta cứ loạn xị nhặng lên, giờ giấc tổ chức kéo dài lê thê”. Cô Minh Tuyết – Quản lý nhà hàng Ớt Xanh (Q.3) – kể : “Có những đám cưới vào giữa năm mà chơi vừa nhạc Giáng Sinh vừa nhạc Happy New Year. Cô dâu chú rể được thả từ lồng hoa xuống, xem mà hồi hộp sợ …nửa chừng lồng hoa bị đứt dây ! Tại sao thành phố mình vẫn chưa có những đám cưới nên thơ như trong phim nước ngoài : cô dâu chú rể làm đám cưới trong một sân vườn rộng, nghi thức chỉ là đeo nhẫn cho nhau, còn bàn tiệc làm theo kiểu tự phục vụ để mọi người có thể đi lại gặp gỡ và trò chuyện với nhau…? Ý nghĩa đám cưới ở nước ngoài là một dịp vui chơi, chia xẻ niềm vui giữa người thân và bạn bè, còn ở ta lại là…dịp “có qua có lại” . Nếu người được mời không có “phong bì” tương xứng sẽ bị trách cứ, còn người mời thì luôn sợ…người được mời “uống quá định mức” nên dặn dò nhà hàng rất kỹ về số lượng chai bia được phép khui cho khách ….!”.

Những năm trước, công ty tổ chức sự kiện Ánh Sao Việt có nhận tổ chức đám cưới với những kịch bản cưới được soạn riêng cho từng cặp, nhằm nêu bật được tình yêu đôi lứa (tạo dấu ấn riêng của từng cặp) và đề cao những giá trị văn hoá VN trong đám cưới .Nay thì công ty này đã…ngưng hẳn dịch vụ này, với lý do như chị Phương Thảo – GĐ công ty Ánh Sao Việt – trả lời : “Chúng tôi chưa có được nơi tổ chức đám cưới ổn định, nên mỗi lần hợp đồng tìm địa điểm thì lại gặp những trở ngại như họ lợi dụng ý tưởng của chúng tôi để gây sức ép với khách hàng nhằm tìm kiếm lợi nhuận trong kinh doanh, còn chúng tôi lại bị lệ thuộc vào họ vì đã hứa tổ chức đúng ngày giờ và địa điểm với khách. Tôi rất nản vì cảm thấy cô đơn trong ý tưởng của mình, giống như một “con én không làm nổi mùa xuân” ! Tất nhiên, tôi cũng sẽ tiếp tục tìm cho mình những đối tác cùng chung ý tưởng, nhưng điều này quả thật là khó khi thị trường cưới hiện nay chỉ chạy theo lợi nhuận !”.

Và như thế, ước mơ của chị Thảo về một thói quen mới “đi chơi đám cưới” với sự háo hức và trông đợi của người được mời tham dự…biết bao giờ mới thành hình ?

Thanh Thủy

9/12/2004

(Đã đăng trên báo Phụ Nữ TP HCM cuối năm 2003- 2004)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s