Tôi coi trọng nhất việc mở rộng tầm mắt và kiến thức cho con


Đầu đinh, dáng vóc cân đối và cao lớn, ăn mặc lịch lãm, Nguyễn Ngọc Lân là một doanh nhân trẻ thành đạt, “nhẵn mặt” tại nhiều trung tâm thương mại sang trọng tại TP.HCM như Diamond, Parkson, Saigòn Centre vì là chủ đầu tư gian hàng mỹ phẩm Thann và Harnn. Tuy xuất xứ từ Thái Lan, Thann và Harnn được xếp vào hàng top, một lọai mỹ phẩm “Well-being” – đem đến cho người sử dụng cảm giác hài lòng và dễ chịu vì có xuất xứ từ các lọai hoa lá và nông sản châu Á, một xu hướng quay trở về thiên nhiên đang thịnh hành. Dưới sự điều hành của Lân, Thann và Harnn trở thành nhãn hiệu tin dùng của những khách hàng có mức thu nhập trung lưu trở nên, kể cả giới doanh nhân. Đặc biệt, từ khi anh đầu tư hệ thống spa cao cấp mang tên “Thann Sanctuary” ở khu căn hộ Nguyễn Du Park Villas. Trẻ trung, thành đạt, nhưng Lân không thuộc hàng đại gia chơi nổi. Một buổi sáng gặp anh tại sân tập golf Him Lam, cứ tưởng anh đến đó để chơi golf, ai ngờ đó là nơi đặt văn phòng làm việc. Anh xòe tay cho tôi xem : Không đồng hồ hàng hiệu, điện thọai cũng thuộc lọai “cùi” mấy trăm ngàn đồng, không xe máy, không xe hơi, nhà cũng đi thuê… “Tôi tự tin vì biết mình là ai !” – Lân cười rất tự tin.

* PV : Người ta thường bảo dân Việt kiều không thành công ở nước ngòai mới về VN làm việc. Trường hợp của Lân thì sao ?

* NGUYỄN NGỌC LÂN : Ai nói như vậy cũng chẳng sao.

Tôi sống ở Úc từ năm 10 tuổi, học ĐH xong, tôi sang Cali học business. Sau đó làm một năm bên Mỹ. Tôi đến và ở lại đây rất tình cờ. Năm 1995, khi đang trên đường về Úc, tôi ghé VN chơi 1 tháng, không ngờ ở lại làm việc đến bây giờ. Lúc đó không khí đầu tư ở VN rất nhộn nhịp, khác nhiều với cuộc sống ở Úc hay Mỹ. Nó có những đặc điểm riêng rất thú vị, đó là sự nhộn nhịp của một nước đang phát triển. Lúc đó tôi chưa nhìn thấy cơ hội cho mình, nhưng có một công việc tự đến : tập đòan quản lý quốc tế IMG đang quản lý hai sân Golf ở Phan Thiết và Đà Lạt, muốn mở văn phòng đại diện của họ ở TP.HCM. Tôi đồng ý làm cho họ. Sau đó, cùng với một người bạn bên công ty Sơn Kim, tôi lập công ty Buss, chuyên sản xuất đồ lót nam. Lúc đó thị trường toàn hàng chợ, chưa có hàng hiệu. Làm được 9 tháng, tôi sang Mỹ, ký hợp đồng sản xuất và phân phối đồ lót Jockey ở VN. Jockey thành công rất nhanh, vì không ai cạnh tranh. Hướng đi đó đã rất đúng. Cuối 2006, tôi bán lại công ty này và lập công ty cổ phần Thiên Nhiên, phân phối độc quyền mỹ phẩm Thann và Harnn của Thái Lan tại đây. Bây giờ, tôi đã tạo ra dòng sản phẩm riêng bán cho các khách sạn, resort, spa….tiêu chuẩn 4- 5sao.

Nói thật là ở VN, tôi thấy hứng thú. Cuộc sống của tôi rất cân bằng. Sáng dậy lúc nào tôi cũng trông đợi có gì mới, công việc ở đây hấp dẫn tôi, thế thôi, ai nói sao cũng được.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ ở đây luôn.

* Bằng việc mở cửa hàng ở những nơi sang trọng, dường như anh đã “phù phép” biến Thann và Harnn trở thành lọai mỹ phẩm cao cấp quá chất lượng Thái Lan của nó ?

– Không phải đâu. Đây là lọai mỹ phẩm đắt nhất ở Thái Lan và là nhãn hiệu duy nhất đi quốc tế được. Giá của nó đắt 100% so với các sản phẩm cùng lọai ở Thái Lan. Ở thị trường VN, Thann và Harnn rẻ hơn L’Occitan từ 20 – 30%. Tất nhiên, giá bán ở đây cao hơn Thái Lan từ 15% – 20%, nhưng thấp hơn những thị trường khác như Singapore , Nhật và châu Âu.

Dĩ nhiên, cách phân phối đã định vị đây là sản phẩm cao cấp và định vị thành công nhưng không hề đi quá chất lượng của nó.

Ví dụ nói về spa, dù Thann Sanctuary ở Nguyễn Du mở được hơn một tháng, các tạp chí ở nước ngòai cũng công nhận đây là một spa cao cấp ở Saigòn. Spa của tôi có cả phòng tắm ngòai trời, đâu phải chỗ nào cũng có ? Không khí ở đó rất tốt để tắm. Cách bài trí hợp lý, sang trọng, đem lại cảm giác thư giãn nhưng không mắc tiền. Quan trọng là ý tưởng thiết kế.

Doanh số nhãn hàng Thann và Harnn cũng tạm được. Sự tăng trưởng OK. Vì tôi bắt đúng xu hướng của thế giới. Không khí ngày càng ô nhiễm, thì mọi người càng quan tâm bảo vệ môi trường, quan tâm đến việc làm cho cuộc sống tốt hơn, đó là sức khỏe. Đâu phải tự nhiên các khách sạn 5 sao hiện nay suốt ngày quảng cáo : bảo vệ môi trường, dùng xà bông thiên nhiên ? Khi khả năng kiếm tiền nhiều hơn, họ sẽ đòi hỏi một cách sống khác : vừa thỏa mãn bản thân, vừa bảo vệ môi trường. Mọi người sẽ hướng về thiên nhiên nhiều hơn, qua việc chọn lựa thực phẩm hay mỹ phẩm. Đó là lý do để các sản phẩm Well-Being ra đời.

Xu hướng này sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Ở Việt Nam và nhiều nước khác, L’Occitan là số 1 trong lĩnh vực hàng Well-being. Nhưng, Thann và Harnn có phong cách riêng và có hương vị châu Á. Harnn cổ điển, Thann hiện đại. Khách quen của chúng tôi đều đã từng dùng những sản phẩm cao cấp nhiều năm và bây giờ muốn chuyển qua dùng hàng thiên nhiên.

* Thiên nhiên? Thật sự là như vậy chứ ? Lân có sử dụng nó ?

Cả nhà tôi cùng xài sản phẩm do công ty phân phối chứ không chỉ riêng tôi. Tỷ lệ thành phần chiết xuất từ tự nhiên tùy theo từng sản phẩm nhưng Harnn và Thann là một trong những nhãn hiệu có phần trăm thiên nhiên cao nhất trong ngành này.

Sản phẩm này chủ yếu gia công, không có nhà máy riêng.

Một nhà máy mà Thann và Harnn gia công sản phẩm có thể sản xuất cho nhiều nhãn hiệu khác, sự copy chất lượng là không khó, nhưng để có một dịch vụ khách hàng khác biệt và hòan hảo thì không thể bắt chước được.

* Sự khác biệt đó là gì ?

Cái phân biệt giữa sản phẩm này với sản phẩm khác là customer experience. Khách hàng có enjoy với việc vào cửa hàng hay không? Họ ở trong cửa hàng bao lâu ? Họ phải ở càng lâu thì mới hiệu quả. Nhắm mắt lại thì thật khó phân biệt mùi này của nhãn hiệu này và mùi kia của nhãn hiệu kia. Chất lượng sản phẩm của nhiều nhãn hiệu cuối cùng cũng gần như nhau. Nhưng bắt chước về cách phục vụ thì rất khó. Không chỉ là tốt mà phải tốt như thế nào để khách hàng nhớ. Cái tốt đôi khi không nằm ở chất lượng sản phẩm mà nằm ở phong cách phục vụ.

Cái gì liên quan đến con người khó lắm. Khi bán dịch vụ, đào tạo con người cư xử với khách hàng rất quan trọng. Quản lý spa khó hơn quản lý khách sạn nữa. Thời gian massage trung bình 60 phút, đó là thời gian rất ngắn, phải làm sao cho hòan hảo.

Slogan của công ty là “we bring you a great customer experience”.

* Công ty của Lân đã làm thế nào ?

Phải bắt đầu từ top lãnh đạo. Những cái policy (chính sách, cách xử sự) mà mình đưa ra phải dẫn đến kết quả như vậy. Muốn có môi trường như vậy, chúng tôi tuyển người không cần phải có kinh nghiệm mà có tính cách. Cửa hàng trưởng rất quan trọng. Phải chọn được người có tính cách ảnh hưởng đến tất cả nhân viên. Những tiêu chuẩn thưởng của mình căn cứ theo đó . Không phải chỉ doanh số cao là được thưởng. Cửa hàng trưởng sẽ chọn ra một nhân viên biết sáng tạo trong công việc, không chỉ dừng lại ở trách nhiệm bán tại cửa hàng. Chẳng hạn như nếu hết hàng bán cho khách, cô nhân viên ấy sẽ sẵn sàng lấy hàng trong kho và giao tận nhà cho khách. Những câu chuyện như vậy sẽ được kể lại trong công ty. Và nhân viên đến sau sẽ hiểu hành động nào sẽ được thưởng. Đó mới chính là văn hóa công ty. Tôi quan niệm không chỉ bán nhiều mới tốt, mới đủ, mà còn đòi hỏi cao hơn điều đó nữa.

Thiêt kế các cửa hàng của chúng tôi cố tình mở, không phải là cái bẫy để khách hàng phải sập. Nhân viên được dạy không được níu kéo khách, cố làm cho khách mua cho bằng được, mà phải để cho khách thật sự thỏai mái trong cửa hàng.

Bằng những cách đó, chúng tôi nhận được khá nhiều lời khen từ phía khách hàng đối với cách phục vụ của nhân viên. Tôi cho đó là điều quan trọng nhất.
* Lân có thấy rằng mình đang rất thành công ?

– Vừa thôi, không có gì để khoe về công việc.

* Lân phân chia thời gian thế nào ?

6h sáng thức dậy ở Phú Mỹ Hưng. 7h sáng có mặt ở Park Hyatt để tập thể dục. Đều đặn 5ngày/tuần. 8h hơn đến văn phòng công ty ở sân tập golf Him Lam. 6h chiều tôi về The Manor tập thể dục. Một tuần hai lần tôi tập boxing.

Cuối tuần, vào buổi sáng tôi thường đạp xe đạp từ Phú Mỹ Hưng ra miền tây để vận động. Phần lớn thời gian cuối tuần, tôi dắt hai đứa nhỏ đi vòng vòng, đi biển và thăm các resort khá nhiều.

* Cách mà Lân giảm stress?

Bằng cách chơi với hai đứa con trai sinh đôi mới 4tuổi. Có những tuần, tôi dắt một đứa đi chơi bằng xe lửa. Tuần sau sẽ dắt đứa kia đi với lộ trình giống như vậy. Khi mới hai tuổi, tôi đã dẫn chúng đi du lịch Sapa, qua các bản làng…Các con tôi đã đi khắp VN.

Tài sản mắc tiền nhất của tôi là bộ chơi golf 1.500USD do người bạn ở báo Golf & Life cho. Tôi không có xe hơi hay xe máy. Tôi coi trọng nhất là việc mở rộng kiến thức và tầm mắt cho các con. Các con tôi mới 3tháng đã cho đi biển 2 tuần. Có bao nhiêu tiền là tôi để dành dẫn các con đi khám phá những vùng đất khác nhau của VN và thế giới. Một năm tôi về Úc 3 lần. Bố mẹ tôi hiện sống ở Úc.

Bố mẹ tôi không phải nhà kinh doanh. Mẹ là dược sĩ, bố trước là hiệu trưởng của trường TTKT Phú Thọ. Chúng tôi sống bình thường. Bố mẹ dạy con cách sống hòa nhập với xã hội, không cần phô trương. Ở Úc đi học mặc quần cũ là bình thường. Tôi tự tin vì biết mình là ai, không cần trang bị thêm vật chất bên ngòai làm cho mình tự tin hơn ! Đó chỉ là một cách sống khác, miễn là mình cảm thấy vui vẻ, hài lòng.

Cách giáo dục của ba mẹ khiến chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi thói đua đòi. Tôi không có chút xíu áp lực là phải giống người khác. Nhà tôi ở Phú Mỹ Hưng, thuộc khu nghèo nhất ở đó. Tôi không bị ai ép phải làm giống như mọi người, giống xã hội. Và tôi muốn dạy con giống như vậy.

Có thể gia đình tôi cũng ảnh hưởng bởi lối sống của người Úc. Họ rất thực tế, không quan tâm nhiều lắm về hàng hiệu hay những gì khoe ra bên ngòai. Giới trẻ Úc làm ra nhiều tiền nhưng không phải mua xe mới, mà để dành tiền đi du lịch, để mở tầm mắt. Mỗi người có suy nghĩ khác nhau, nhưng đó là sự chọn lựa của người Úc. Bạn bè ở Úc không chọn nhau để được điều gì về quyền lợi. MATE : đó là nghĩa bạn ở Úc. Ở VN hiện nay thì khác, có xu hướng người ta chọn bạn để cùng làm ăn, cùng có lợi. Hết lợi thì hết bạn.

* Sống ở VN, điều gì về mặt xã hội khiến Lân tự hào hoặc băn khoăn ?

– Đang có một tầng lớp trẻ VN năng động và giỏi, thế hệ trên 30 – 40, kiến thức và tiếng Anh giỏi, học hỏi rất nhanh. Họ đã từng làm cho các tập đòan lớn của thế giới tại VN. VN sẽ thành công vì lớp người này. Nhưng chắc chắn là không đủ, nếu VN chỉ thành công về mặt kinh tế.

Điều quan tâm của tôi là sức khỏe cộng đồng. Chúng ta đang làm đủ mọi cách để bảo vệ sức khỏe. Nhưng chất lượng thực phẩm thì ngòai tầm tay. Không biết cái nào là sạch, cái nào là tốt. Bất lực. Ngòai tầm tay. Cái đó mới là quan trọng. Vì mình không biết mình đang ăn cái gì, đang hít cái gì trong không khí. Làm giàu làm gì để sau này bệnh ? Kinh tế phát triển làm gì mà mấy thế hệ sau phải trả vì môi trường bị phá họai ?

Nước nào cũng có những vấn đề của nó. Nhưng VN có điều này làm tôi băn khoăn nhất. Sau này chi phí về y tế sẽ gấp không biết bao nhiêu lần nữa ! Không bắt đầu từ bây giờ, về sau sẽ không có chi phí nào trả nổi. Tất nhiên, để giải quyết tận gốc phải có sự hưởng ứng của tòan xã hội.

Một băn khoăn khác. VN có rất nhiều luật, nhưng ra luật mà không biết là người ta có thể chấp hành luật đó hay không ? Hoặc kiểm sóat việc thi hành luật đó như thế nào trong thực tế !

* Truyền thông cũng là lĩnh vực Lân quan tâm ? Nghe nói công ty đang sở hữu hai trang web ?

Đúng. Công ty đang sở hữu hai trang web : http://spasvietnam.com
http://findvietnamresorts.com với hơn 90% resort ở VN là thành viên.

Tôi mở trang web được ba năm, được nhiều người biết đến. Tôi chỉ muốn tập trung thông tin của hai lãnh vực thuộc ngành du lịch mà khách nước ngòai rất quan tâm.

Đối với khách du lịch cái gì là quan trọng ? Ở nước ngòai, họ sẽ lên internet để tìm thông tin, nghiên cứu về du lịch trên internet chiếm 76% so báo chí 47%.

Trước khi đi du lịch ở đâu, người ta thường qua các giai đọan : Dream – plan – book – visit – dream again.

Trong giai đọan dream, người ta sẽ tìm hiểu hình ảnh nơi định đến qua internet ; khi đã plan, người ta cần tìm hiểu thông tin giá cả của điểm đến và có thể booking được qua internet.

Một website tốt cho biết : giá cả rõ ràng, so sánh được dịch vụ chỗ này hay chỗ kia, phải có khuyến mãi…

Hiện nay là thời đại Web 2.0 : cho phép người đã đến điểm du lịch đó nói lên ý kiến của mình . Nếu anh không làm tốt thì khách hàng sẽ muốn viết về điều đó, chứ không chỉ có phần quảng cáo của chính những resort hay khu du lịch đó.

Bất cứ một khách hàng nào trên thế giới cũng có thể tìm hiểu các điểm đến ở VN. Tuy nhiên, chúng tôi sống vì quảng cáo của các resort – vừa đủ nuôi dưỡng website – chứ chưa làm được online booking. Năm sau, tôi sẽ tiến đến việc cho họ booking qua website.

Du lịch là một trong những ngành rất lớn ở VN những chưa có ai tập hợp được thông tin tập trung về resort và spa ở VN. Hai trang web của tôi được Google đưa lên top đầu của việc tìm kiếm spa. Đây cũng là cái cớ để tôi đi du lịch nhiều.

Cũng năm sau chúng tôi sẽ mở ra dịch vụ kết nối người có đất và dự án resort với các nhà đầu tư trên website http://www.findvietnamresorts.com

* Cảm ơn Lân vì cuộc trò chuyện rất thú vị.

Thanh Thủy (thực hiện)

(Đã đăng báo Doanh Nhân Saigon, khoảng năm 2008)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s