Mua và bán…tinh trùng


Lời nói đầu: Bài viết này đã được thực hiện cách nay 8 năm. Thế nhưng, hoạt động mua bán tinh trùng (chui) vẫn rất nhộn nhịp. Chỉ cần gõ từ khóa “bán tinh trùng”, Google cho ra  21.400.000 kết quả, với nhiều địa chỉ từ Hà Nội đến TP HCM, chứng tỏ nhu cầu có con của nhiều người rất lớn, họ đã bất chấp hậu quả. Có nên có con theo cách này? 

 Một bác sĩ trẻ trong phim “Bệnh viện Đa Khoa” (Hàn Quốc) đã phải quả quyết với bạn bè rằng “Tôi còn là trai tân” khi họ nghi ngờ anh có quan hệ với mẹ của một đưá bé mới đưa vào bệnh viện vì nó “giống hệt” anh. Và rồi anh chợt nhớ ra….khi còn là sinh viên y khoa đã có lần hiến tặng “tinh trùng” cho “ngân hàng tinh trùng” và có lẽ đưá con của người phụ nữ xa lạ kia được tạo thành từ một trong những “tinh trùng” của anh. Những người bạn đồng nghiệp của anh cũng xôn xao nhớ lại – ai cũng có lần hiến tặng tinh trùng – vậy bây giờ những “tinh trùng” đó đang phiêu lưu nơi đâu ? Đó là câu chuyện ở xứ người, và tôi bỗng giật mình khi có một người bạn mách bảo : “Có một địa chỉ ở thành phố này đang mua và bán…tinh trùng” !

TÔI ĐI BÁN …TINH TRÙNG

Vào một buổi tối đầu tháng 6, tôi điện thoại đến phòng mạch tư của một bác sĩ sản phụ khoa và nói với anh là tôi nghe một người bạn giới thiệu chỗ anh có mua tinh trùng. Anh hỏi tôi : “Để làm gì ?”. Tôi bảo là mình có nhu cầu. Anh hỏi lại tôi : “Anh muốn cung cấp, hay….?”. Tôi trả lời : “Muốn cung cấp”. Anh hỏi tôi ở đâu, có vợ con chưa ? Tôi trả lời : “Có rồi, một đứa con”. Anh dè dặt nói : “Cái đó bây giờ người ta cấm”. Tôi bảo, ngoài tôi và anh thì có ai biết đâu mà sợ ? Anh cho biết : “Những cặp vợ chồng không có con được vì nguyên nhân ông chồng, họ muốn có con thì mình giúp người ta, nhưng bây giờ bị cấm nên tôi đâu có nhận bệnh nhân”. Tôi gút lại : “Nói thật, tôi muốn bán và cần biết anh có mua hay không, một số đưá bạn tôi cũng muốn…bán”. Lập tức, anh ta hỏi số điện thoại của tôi và cho biết khi nào có người cần anh ta sẽ kêu. “Có nghĩa là vì không có người cần nên anh không mua?”- tôi hỏi và anh ta nói : “Tại vì lâu nay không tìm được người tốt. Nếu mua tùm lum thì bệnh, tội nghiệp người ta”. “Nhưng tôi bán như vậy có phải chịu trách nhiệm gì không ?”. “Đâu ai biết được ai”. “Có nghĩa là tôi sẽ không biết “cái của mình” được dùng cho ai và ngược lại ?. “Đúng rồi !”. “Việc lấy tinh trùng làm như thế nào, có đau không ?”. “Bình thường thôi, giống như ngày xưa, khi chưa có vợ, mình cho “nó” tự ra…”. “Còn giá cả ?”. “Khoảng 100.000đ – 150.000đ/lần”. Câu chuyện kết thúc tại đây và vị bác sĩ đó không quên nhắn nhủ nếu có người cần anh sẽ gọi tôi…

Một tuần sau, tôi gọi lại cho vị bác sĩ này và bảo rằng tôi không muốn bán mà sẽ “cho” người nào cần. Hơn nữa, tôi cần gặp anh để trao đổi cụ thể về cách lấy, cũng như cho anh xem “tướng tá” của tôi có đạt yêu cầu hay không ? (dù dáng vóc của tôi thuộc loại thấp bé). Đúng hẹn, tôi có mặt tại phòng mạch riêng của anh ta. Câu đầu tiên anh ta nói nếu có kết quả thì “người ta” sẽ bồi dưỡng lớn cho tôi. Tôi nói với anh là tôi không nghĩ đến thù lao, mà chỉ quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho tôi cũng như an toàn cho người sử dụng. Anh ta chỉ tôi tự cho “nó” vào một cái lọ được khử trùng bằng nước sôi, sau đó đem chiếc lọ ấy đến đứng ở một đầu đường nào đó, anh ta sẽ ra lấy – với lý do là để người cho và người nhận không biết mặt nhau. “Nhưng như thế có đảm bảo là tinh trùng sẽ còn sống ?”. Anh ta quả quyết : “Được, trong vòng 40 – 45 phút thì vẫn tốt”. Tôi đặt vấn đề : “Nếu tôi không tự lấy được ?”. Anh ta nói : “Thường thì người ta tự lấy, nhưng nếu không được thì phải mượn người”. Phải là người phụ nữ ? Anh thừa nhận là đúng và nói dùng họ để kích thích. Tôi hỏi “Kích thích bằng cách nào ? Có phải như người ta sinh hoạt vợ chồng ?”. Không trả lời trực tiếp câu hỏi của tôi nhưng như chợt nhớ ra yêu cầu ban đầu của tôi là phải đảm bảo “tuyệt đối an toàn” nên anh ta trớ qua : “Nhưng như thế sẽ không đảm bảo an toàn”. Tôi hỏi tiếp : “Làm sao biết được cái của tôi…đảm bảo tốt, không có hại cho người ta ?”. Anh ta nói : “Chắc là tốt thôi, khỏe mạnh mà !”. Tôi gặng hỏi làm sao chắc thì anh ta nói sẽ lấy một giọt để kiểm tra….(?). Sau đó, anh ta hỏi lại tôi một lần nữa là tôi có con chưa ? Tôi trả lời “Có” (thực sự là chưa). Anh ta cho biết : “Cách đây hai ngày có hai vợ chồng đến. Họ cho biết “Tiền bạc không thành vấn đề, miễn là có kết quả” , chừng nào họ quay lại, tôi báo tin cho anh ngay !”. Cuối cùng, vị bác sĩ dặn tôi là chỉ nên tự “cho ra” mỗi tháng hai lần thôi !

CÒN TÔI, ĐI MUA ……

Trong vai một phụ nữ đau khổ vì trông ngóng đã lâu mà không có con, vào một buổi chiều cuối tuần giữa tháng 6, tôi cũng giống như những người phụ nữ chờ đợi khám bệnh tại phòng mạch của vị bác sĩ nọ. Một cô gái khoảng 30tuổi tâm sự với tôi là cô lấy chồng hơn một năm rồi nhưng chưa có con nên có đi khám một vị bác sĩ gần nhà. Bà ấy chữa trị cho cô một tháng vẫn không có kết quả nên giới thiệu cô đến đây. Một cặp vợ chồng khác đầy vẻ căng thẳng đang chờ đợi kết quả ….. thử thai, vì bà vợ đã trễ kinh vài ngày. Một phụ nữ trung niên tự giới thiệu là người phụ trách “xét nghiệm” tại phòng mạch này nói nhỏ với tôi : “Đó là người đã …mua tinh trùng của người khác vì ông chồng không có tinh trùng”. Chị ta an ủi tôi đừng lo sợ chuyện không có con vì nếu tôi khoẻ mạnh, vẫn có cách thụ thai khi bác sĩ “bơm” tinh trùng của người khác vào người tôi. Đó là cách tại đây vẫn làm nếu tinh trùng của ông chồng không đủ “sức”, theo chị ta “quảng cáo” thì cách này cho kết quả nhanh, giá rẻ và chẳng mất công chờ đợi. Chị ta “tiết lộ” với tôi là “Tùy theo cơ thể của từng người, có người bơm một lần đã thụ thai, nhưng cũng có người phải bơm đến…9 lần !”. Khi tôi lo sợ về “hậu quả” có thể xảy ra khi mang thai với tinh trùng của người xa lạ thì chị ta trấn an tôi : “Ở đây chỉ lấy tinh trùng của người khỏe mạnh. Thực ra, mang thai như vậy cũng giống như con của mình, đa số trường hợp sinh ra đều giống người vợ vì trứng của họ mà !” (?)

Vị bác sĩ – một người đàn ông tuổi ngoài 40 – khá dè dặt khi tôi đặt vấn đề. Ong ta bảo tôi phải mang chồng đến đây, để ông ta “điều trị tối đa” dùm cho tôi. Theo như ông nói, phải lấy tinh trùng của chồng nhiều lần, sau đó lọc rửa để chọn những con khoẻ mạnh nhất . Bản thân tôi, trước đó phải đi siêu âm xem ngày nào trứng rụng và đúng ngày đó đến đây (hoặc đến bệnh viện – nơi ông ta làm việc) để ông ta “bơm” tinh trùng vào âm đạo. Trường hợp xấu nhất – nếu có sự đồng ý của chồng, ông ta sẽ mua tinh trùng của một người khoẻ mạnh và “bơm” cho tôi. Nếu một lần “bơm” không đạt thì “bơm” hai lần, giá khoảng 1.000.000đ/lần “bơm”, chưa kể tiền thuốc. Ong ta phân trần lấy giá đó vì phải “bồi dưỡng” cho người bán, phải cho họ đi xét nghiệm, phải lọc rửa tinh trùng. Ong ta cũng giới thiệu “nguồn mua tinh trùng” là những sinh viên y khoa, hoàn cảnh khó khăn, nhưng “đảm bảo an toàn” vì họ chỉ lo học, không biết “ăn chơi”. Hơn thế nữa, ông còn tự quảng cáo rằng mình đã 10 năm kinh nghiệm chữa trị vô sinh, năm 99 đã giúp cho 100 cặp vợ chồng vô sinh có con, trong đó có những cặp vợ chồng đứng trước nguy cơ “chồng lớn tuổi, vợ sắp đến tuổi mãn kinh” – đã chấp nhận việc thụ thai với tinh trùng của người lạ. Ông còn cho tôi xem ảnh thôi nôi của những đứa trẻ được sinh ra theo cách đó và nói cha mẹ chúng đã gửi cho ông để cảm ơn….

Hơn ba giờ đồng hồ tại phòng mạch này, tôi đã nhìn thấy khát vọng có con của nhiều cặp vợ chồng, và trước yêu cầu của họ, ông bác sĩ này không bỏ lỡ cơ hội đáp ứng dù biết rằng “Nhà nước chưa cho phép thành lập ngân hàng tinh trùng”. Một mặt, ông nói với tôi “Cách đó bệnh viện chưa được phép làm”, mặt khác ông cũng tự hào tiết lộ về những thành quả của mình. Khi tôi biết được người đồng nghiệp của mình không khó khăn gì (nghĩa là chẳng cần xét nghiệm) cũng bán được ….tinh trùng, tôi thật tình lo sợ cho những đứa bé sinh ra … trước khi “Ngân hàng tinh trùng” được chính thức thành lập ở VN với những tiêu chuẩn chọn lựa người cho tinh trùng hết sức khắc khe. Có bao nhiêu phòng mạch tư đang tham gia vào dịch vụ “mua bán” hết sức nhạy cảm này ? Và tại sao đến bây giờ Bộ Y tế vẫn chưa cho phép thành lập “Ngân hàng tinh trùng” ở VN ?

 

Box: VIỆC BƠM “TINH TRÙNG TƯƠI” HẾT SỨC NGUY HIỂM !

* B.S. TRƯƠNG XUÂN LIỄU – GĐ Sở Y tế TP. HCM :
“Từ năm 1995, bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ đã làm đề án thành lập “Ngân hàng tinh trùng” với những quy định hết sức chặt chẽ trình cho Bộ Y tế nhưng đến nay vẫn chưa được phép làm. Theo tôi, việc thành lập ngân hàng tinh trùng hết sức cần thiết, nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có nguyên nhân từ người chồng. Nhưng trong vấn đề này, ngành y tế thận trọng là cần thiết vì việc này cần phải được đảm bảo bởi một cơ sở pháp lý vững chắc, tránh những hệ quả về sau. Vấn đề thụ thai với tinh trùng của người lạ sẽ xảy ra nhiều hệ quả tai hại nếu không chọn lựa kỹ người cho, nhất là việc bơm “tinh trùng tươi” hết sức nguy hiểm. Theo nguyên tắc, tinh trùng trước khi bơm phải được thử HIV hai lần (lần đầu khi mới cho và lần thứ hai vào 6tháng sau) , chưa kể phải làm những xét nghiệm bệnh lý khác. Hiện nay, khi Nhà nước chưa có chủ trương, các phòng mạch tư không được phép làm…”.

* B.S. PHẠM VIỆT THANH – Phó GĐ Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ và B.S. HỒ MẠNH TƯỜNG – Phó trưởng khoa Hiếm muộn thuộc bệnh viện Phu SảnTừ Dũ :

“Chúng tôi hiện đang bế tắc trước những trường hợp hiếm muộn bởi hai nguyên nhân sau : người vợ không có trứng ; người chồng không có tinh trùng. Ở các nước phát triển, từ lâu họ đã có “Ngân hàng tinh trùng” và “Ngân hàng phôi” để cung cấp tinh trùng và trứng khoẻ mạnh cho những cặp vợ chồng có yêu cầu. Với những nơi đang thực hiện dịch vụ mua bán tinh trùng dù chưa được phép, đáng lo ngại nhất là người cho không được chọn lựa theo những tiêu chuẩn quy định (như dáng vóc, chiều cao, học lực, không mắc bệnh truyền nhiễm) và phải được xét nghiệm HIV và viêm gan siêu vi B. Việc bơm tinh trùng tươi nguy hiểm lắm vì trong tinh dịch lẫn nhiều thứ, kể cả vi trùng gây bệnh. Cần phải lọc rửa tinh trùng để chỉ chọn những tinh trùng khoẻ mạnh, tinh khiết và việc bơm chỉ nên thực hiện vào thời gian 6 tháng sau khi lấy tinh trùng (khi thử HIV lần 2 với kết quả âm tính). Khi chưa có một ngân hàng tinh trùng với những tinh trùng được chọn lựa và bảo quản trong điều kiện tốt nhất thì không nên tham gia vào dịch vụ này….”.

*TIÊU CHUẨN CHỌN NGƯỜI CHO TINH TRÙNG (trích đề cương nghiên cứu “Thành lập Ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam” của ba tác giả : B.S. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, B.S. Phạm Việt Thanh, B.S. Hồ Mạnh Tường)

1/ Tiêu chuẩn chọn : – sức khoẻ tốt, không có các bệnh lý di truyền, không có dị tật bẩm sinh ; – tuổi từ 18 – 40 ; – trình độ học vấn : tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên ; – ưu tiên những người đã có con ; – không phải là nhân viên của ngân hàng tinh trùng ; – bác sĩ bơm tinh trùng cho người nhận không được cho tinh trùng.

2/ Các biện pháp tầm soát : a/ về tinh dịch phải đạt các yêu cầu về thể tích, di động (trên 50%), mật độ (trên 50triệu tinh trùng/ml), hình dạng (trên 30% có dạng bình thường), tỷ lệ sống sau khi trữ lạnh (trên 50%) ; b/ về bệnh lý di truyền : khi khám tổng quát và hỏi tiền căn gia đình nếu có nguy cơ về di truyền phải làm nhiễm sắc thể đồ ; c/ về bệnh sử : không có bệnh lý di truyền và bệnh lý mang tính chất gia đình, không đồng tính luyến ái, không sử dụng ma túy, không quan hệ tình dục với nhiều người, không phạm pháp, không có tiền căn giang mai, lậu trong vòng 12 tháng gần đây, không thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

3/ Khám tổng quát

4/ Sử dụng mẫu thử : Mẫu thử chỉ được sử dụng sau lần thử HIV thứ hai âm tính, 6 tháng sau khi gửi mẫu thử để đảm bảo an toàn cho người nhận mẫu.

5/ Các xét nghiệm CLS : – xét nghiệm huyết thanh giang mai, viêm gan siêu vi B, HIV ; – thử lại HIV lần 2 sau 6 tháng.

Thanh Thủy – Minh Nhật

(Bài đã đăng trên báo Phụ Nữ TP HCM tháng 12/2004)

Advertisements

2 thoughts on “Mua và bán…tinh trùng

  1. Nếu ko công khai sẽ trở thành tệ nạn trục lợi >.< Ôi, ko kiểm soát được thì cấm cũng ko phải là cách, chỉ có thể trách cấm ko nghiêm =.=|||

    Ko ngờ những người mang danh bác sĩ mà…thất vọng quá ;_;

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s