Chưa cần chứng tỏ cái tôi


Thang 1

Chính thức được giới thiệu là tân Tổng Giám đốc của công ty Cổ phần chế biến Gỗ Đức Thành trong đại hội cổ đông vào tháng 4/2012, ông Lê Hồng Thắng – em ruột của bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản trị – không phải là một người xa lạ. Từ nhiều năm trước, ông Lê Hồng Thắng đã là Giám đốc điều hành trực tiếp các nhà máy sản xuất của Đức Thành và trở thành Phó Tổng Giám đốc, thành viên hội đồng quản trị công ty từ năm 2009.

“Bình mới, rượu cũ”, đó là cái nhìn của không ít người khi nghe kết quả kinh doanh của Đức Thành trong đại hội cổ đông tổ chức ngày 13/4/2013 vừa qua. Có vẻ như năm 2012 – năm đầu tiên với Tổng Giám đốc mới – Đức Thành chưa có nét gì mới hay đột phá. Tuy nhiên, điều đáng nể là trong tình hình kinh tế khó khăn chung của các doanh nghiệp năm qua, Đức Thành vẫn duy trì được mức cổ tức 20% cho cổ đông. Điều này càng khẳng định việc lựa chọn ông Thắng là giải pháp an toàn nhất cho CB nhân viên và cổ đông Đức Thành!

1. Áp lực từ hai người tiền nhiệm

PV: Là người thứ ba cùng dòng họ Lê điều hành công ty, ông thấy mình đã có những thuận lợi và đối mặt với những khó khăn gì?
Ông Lê Hồng Thắng (LHT): Thuận lợi đầu tiên là tôi đã làm việc ở đây từ khi tốt nghiệp ra trường. Công ty thành lập được 22 năm thì tôi đã có …thâm niên 17 năm. Ngay từ đầu, ba tôi và chị tôi đã tạo điều kiện cho tôi tiếp xúc tất cả các quy trình công việc ở công ty, từ sản xuất đến hành chánh nhân sự. Từ đó tôi nắm bắt được thế mạnh của các nhân sự chủ chốt trong quá trình cùng làm việc với họ. Vì vậy khi tiếp nhận chức vụ CEO, tôi dễ dàng chuyển giao công việc mình từng làm cho họ để bản thân tập trung vào việc điều hành chung.
Một thuận lợi khác: Do là “người cũ”, tôi không nhất thiết phải thể hiện CÁI TÔI, chứng tỏ CÁI TÔI giống như các CEO khác khi mới lên nắm quyền. Tôi chỉ cần duy trì đường lối của người CEO cũ đến chừng nào cách điều hành đó vẫn tỏ ra hiệu quả. Chính vì không cần thiết phải thay đổi mọi chính sách, tôi đã giúp người lao động an tâm làm việc và guồng máy vận hành suông sẻ….
Còn khó khăn? Chính là áp lực từ hai người tiền nhiệm. Áp lực thứ nhất là hình bóng của người cha. Ông đối nhân xử thế quá chu toàn, đặc biệt là đối xử với nhân viên quá tuyệt vời. Hiện nay Gỗ Đức Thành có khoảng 1.000 người, trong đó có hơn 100 người gắn bó với công ty hàng chục năm đến 20 năm, có những người đáng tuổi cha, chú, cô, dì của tôi. Cái khó là làm sao dung hòa giữa truyền thống gia đình (cách ba và chị đối xử với nhân viên) với việc duy trì lợi ích cho công ty, cho cổ đông….Làm sao dung hòa được cái tình cái nghĩa mà vẫn giữ được cái uy để điều hành công việc cho hiệu quả.
Áp lực thứ nhì là từ người chị, cũng đối nhân xử thế rất tốt, đặc biệt chị đã từng điều hành công ty quá tốt, quá hiệu quả, năm nào cũng lãi cao. Thật sự áp lực này rất nặng, nhất là trong năm 2012, chứng kiến sự suy thoái của nền kinh tế, đôi khi tôi cũng bí, không biết phải làm như thế nào. May mà trong giai đoạn đầu chuyển giao, chị Liễu luôn hỗ trợ sát sao giúp tôi định hướng được việc mình cần phải làm. Vào cuối năm 2012, chị kiên quyết rút dần, tôi phải tự mình quyết định và xử lý mọi công việc, nên bây giờ đã tự tin hơn nhiều rồi! (cười)
PV: Trong quá trình 17 năm làm việc, là con trai của người sáng lập và là em trai của Tổng giám đốc, anh đã làm gì để chứng tỏ mình không phải là…công tử?
Ông LHT: Năm đầu tiên về công ty, ba phân bổ tôi làm nhân viên phòng xuất nhập khẩu. Khi ba đầu tư nhà máy liên doanh với một công ty ở DakLak thì ông bảo tôi đi Daklak thay mặt cho Đức Thành quản lý nhà máy và quy trình xử lý gỗ. Thật tình mà nói, lúc đầu tôi băn khoăn, thậm chí tủi thân vì không hiểu tại sao ba lại giao tôi đi xa nhà và phải làm công việc chưa từng làm: từ việc chặt cây trên rừng đến khâu cưa xẻ, ngâm tẩm, bào ghép… Tất cả đều quá mới lạ với một cậu ấm và út ít như tôi.( lại cười )
Tuy nhiên, sau ba năm làm việc ở đó, tôi đã hiểu ra ý định của ba là rèn luyện cho tôi tính làm việc độc lập và tự quyết đoán trong những tình huống khó khăn. Từ công việc này, tôi đã trưởng thành hơn vì tự trải nghiệm học hỏi thực tế, không gần ba gần Chị nên không thể ỷ lại. Tôi còn nhớ có những việc xảy ra ở đó phải tự mình tìm hướng xử lý sao cho hợp lý vì còn một đối tác khác, không phải muốn làm gì cũng được. Có một bài học mà tôi tự thấm vào người, đó là việc mày mò nghiên cứu để gỗ sấy xong không bị nứt. Thời gian đó có một lô cây cao su đem về sấy tự nhiên bị rạn nứt rất nhiều mà không ai tìm ra nguyên nhân. Tôi liền đi xin những cây gỗ cao su của những doanh nghiệp khác (có lô cao su ở gần lô của mình) để xem, mới thấy lô của mình ngậm nước nhiều hơn, xốp hơn, tự hỏi có lẽ do quy trình sấy không tốt. Thế là tôi vào luôn lò sấy đang hoạt động để tìm hiểu.
Chị biết là trong lò sấy gỗ không chỉ nóng như lò xông hơi mà còn đầy mùi hóa chất nữa, tôi phải lấy khăn ướt đắp lên mặt để không bị ngộp, rồi đặt nhiệt kế từng khu trong lò để theo dõi, đồng thời theo dõi gió đi trong lò, nhìn quạt thổi hơi, theo dõi chừng nào cây ráo, cây khô và chừng nào nó bị rạn nứt. Mất đâu chừng nửa tháng, tôi mới tìm ra nguyên nhân và quyết định cải tiến quạt của lò sấy, thay đổi lại quy trình gia tăng nhiệt để làm cây khô phù hợp với từng thời điểm. Cuối cùng, cây sấy xong không bị nứt nữa. Tôi nhớ mãi, Ba đã rất vui sau thành công này của tôi. Qua việc này, tôi còn thu phục được tình cảm của anh em làm chung và sau đó, họ hỗ trợ tôi rất tốt trong công việc.
Năm 2002, khi xong nhiệm vụ ở DakLak, tôi trở về Sài Gòn, ba mới tin tưởng giao cho tôi điều hành nhà máy sản xuất – một công việc rất quan trọng của công ty. Nếu tôi không nắm rõ về công nghệ, không biết gì về quy trình sản xuất thì không thể điều hành tốt được!

Thang 2

PV: Anh học được điều gì ở cha anh – ông Lê Ba? Anh học được điều gì từ chị anh – bà Lê Hải Liễu?

Ông LHT: Tôi học được ở ba tôi tính không đầu hàng. Khi gặp trở ngại, ông có quyết tâm tìm hiểu để làm cho được, để giải quyết vấn đề, và luôn thu phục được sự đồng tình của nhân viên cấp dưới. Phẩm chất này của ông đã trở thành văn hóa công ty: không đầu hàng trước mọi hoàn cảnh. Phẩm chất thứ hai của ông mà tôi luôn học hỏi là cách đối nhân xử thế. Ông luôn có một mong muốn tự nhiên là giúp cho người đối diện tốt hơn. Ông là người luôn biết lắng nghe và có tính giúp đỡ.
Tôi học được ở chị Liễu tính quyết đoán. Mặt khác, chị cũng rất linh động: vấn đề nào chị cũng đưa ra nhiều hướng giải quyết và luôn chọn giải pháp phù hợp tình hình nhất. Khi chọn rồi, chị luôn đeo đuổi đến nơi đến chốn.

PV: Còn thế mạnh của anh là gì?

Ông LHT: So với cha và chị, tôi có thế mạnh là hiểu biết về quy trình sản xuất, về kỹ thuật nên dễ tạo được sự đồng thuận của đại đa số anh em. Tôi lại có một lợi thế mà hai vị tiền bối không có là: được học và được hành những bài học cả từ cha và từ chị để duy trì mọi hoạt động của công ty, khiến người lao động yên tâm làm việc, đem lại hiệu quả cho công ty nhiều hơn.
Tôi cũng nắm bắt công nghệ tốt hơn, nhất là những phần mềm mới dành cho quản lý, điều hành, vì thế công việc được xử lý nhanh hơn. Một ví dụ rõ nhất là việc tính giá cho khách hay tính lương cho toàn công ty hiện nay đã rút ngắn chỉ còn phân nửa thời gian so với trước.

2. Trong công việc vẫn có những bước đi riêng

Mr Le Hong Thang


PV: Thật thuận lợi khi anh trở thành CEO thì Gỗ Đức Thành đã có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, một công ty đang trên đà phát triển. Mặt khác, đó cũng là một áp lực, áp lực phải giữ vững danh hiệu. Anh thấy mình có đủ sức hay đang nhận một việc quá sức?
Ông LHT: Khi mình thích và đam mê điều gì sẽ không thấy quá sức nữa mà sẽ luôn cố gắng vượt qua nếu có trở ngại. Lúc mới nhận trách nhiệm, thật tình tôi cũng có bỡ ngỡ, thậm chí ngại ngần, thế nhưng nhờ chị Liễu giúp đỡ, định hướng… tôi thấy không có gì quá sức khi mình quyết tâm muốn làm.
Đây là cơ ngơi do cha tôi tạo dựng ra, do chị tôi duy trì và phát triển, tôi không nghĩ mình kém cỏi đến mức không thể tiếp tục được! Trên thực tế thì từ lâu tôi đã tìm tòi học hỏi mọi thứ để chuẩn bị nhận trách nhiệm này.
Quá trình chuyển giao cũng diễn ra dần dần, không quá đột ngột. Hiện giờ, chị Liễu chỉ đưa ra những định hướng chiến lược. Có những việc tuy biết tôi làm chưa tốt bằng chị, nhưng chị vẫn tôn trọng quyết định của tôi. Vì chỉ khi tự làm, người ta mới hiểu ra cái mạnh cái yếu của mình để rồi sau đó rút kinh nghiệm làm tốt hơn.
Mặt khác, trong gia đình, tôi còn có người anh ruột là anh Thành luôn sát cánh kề vai, giúp đỡ tôi mọi mặt tại Đức Thành từ những ngày đầu, nên tôi luôn cảm thấy vững vàng.

Thang 3

PV: Anh đã có thay đổi gì trong việc điều hành?


Ông LHT: Thay đổi suy nghĩ của anh em cấp quản lý: không phải cái gì các anh chị cũng đưa lên Tổng Giám đốc giải quyết mà phải đề xuất giải pháp của chính mình, có như vậy họ mới chia sẻ và gánh vác với mình mọi việc. Tôi chấp nhận chờ để anh em chủ động, nhiều lúc chấp nhận cả quyết định của họ, mặc dù có thể không tốt bằng quyết định của mình, nhưng như vậy họ sẽ thấy được sự đóng góp.
Khi cần, tôi sẵn sàng tìm thông tin, gợi mở các giải pháp cho các trưởng phòng ban chứ không quyết định. Tự họ vận động, họ sẽ rút ra kinh nghiệm, còn hơn nắm tay họ dắt đi. Để kích thích tinh thần sáng tạo, tôi luôn kêu gọi anh em đề xuất cải tiến trong công việc và thưởng nóng luôn!
Bên cạnh đó, tôi cũng quyết định chia sẻ khó khăn với khách hàng bằng cách nguyên năm 2012 đã không tăng giá bất cứ sản phẩm nào. Chúng tôi quyết định gánh phần khó khăn về mình và tìm mọi cách để tăng năng suất, giảm giá thành…
PV: Có vẻ như nhóm sản phẩm nhà bếp và đồ chơi gỗ của Đức Thành hiện nay không phù hợp với đàn ông phải không?
Ông LHT: Tưởng vậy chứ không đến nỗi nào. Vì vợ và con tôi chính là những khách hàng ruột của công ty. Chưa kể công ty có xây dựng một nhóm tư vấn toàn phụ nữ, chuyên nhận định và thử sản phẩm mới….nên tôi có thể lắng nghe ý kiến của họ.
Đồ nhà bếp tuy không đòi hỏi mẫu mã mới liên tục như đồ chơi trẻ em nhưng chúng tôi cũng cố gắng tạo ra những điểm nhấn trên sản phẩm để các bà nội trợ cảm thấy thư giãn khi vào bếp. Chẳng hạn như chúng tôi tạo ra những cái thớt có hình dáng đa dạng, sơn thêm màu ở tay cầm, đường viền….hoặc tăng thêm tiện ích như loại thớt có chân đế có thể luồn thêm cái đĩa bên dưới, khi xắt thực phẩm xong có thể lùa xuống đĩa, hứng luôn cả nước như khi bạn xắt cà chua hoặc thịt bò, mà không cần phải nhấc cái thớt lên.
Còn mặt hàng đồ chơi gỗ thì để thuyết phục khách hàng dùng thử, chúng tôi sản xuất ra những món đồ chơi chỉ còn tính năng cơ bản, bớt công năng để giá rẻ hơn. Tất nhiên, loại nào nhiều công năng hơn thì giá sẽ đắt hơn. Trên nhãn sản phẩm, chúng tôi in chi tiết công dụng và cách chơi của từng loại, chưa kể có trang web riêng hướng dẫn cách lựa chọn đồ chơi theo lứa tuổi, theo tính cách trẻ….Chúng tôi không in tiếng Anh trên nhãn sản phẩm như một kiểu sản phẩm thừa sau xuất khẩu và có riêng một bộ phận nghiên cứu mẫu dành cho thị trường nội địa, phù hợp với văn hóa Việt Nam như lồng những câu chuyện cổ tích Việt vào đồ chơi xếp hình.
PV: Có dự án gì mà anh muốn làm cho Gỗ Đức Thành, như chị Hải Liễu đã ghi dấu ấn với đồ chơi gỗ Winwintoys?
Ông LHT: Gỗ Đức Thành đang phát triển tốt nhưng nếu cứ mãi hài lòng như vậy thì công ty sẽ đứng lại. Tôi đang nghĩ đến việc phát triển thêm dòng sản phẩm đồ dùng cho trẻ em và tìm thêm những dòng nguyên liệu khác ngoài gỗ cao su như MDF – ván nhân tạo – với công nghệ phủ màu rất đẹp để khai phá dòng sản phẩm mới nhằm giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.
PV: Nhưng trong bản báo cáo tài chánh trước đại hội cổ đông vừa rồi, doanh số nội địa trong năm 2012 bị giảm so với năm 2011?
Ông LHT: Việc phân phối tại nội địa năm qua chưa hiệu quả như mong muốn, cũng dễ hiểu thôi vì hầu như đa số người dân thắt chặt chi tiêu.  Tuy nhiên, quý 1/2013 đã tăng trưởng trở lại: số điểm bán hàng có tăng, doanh số bán ra có tăng so cùng kỳ. Để tốt hơn nữa, chúng tôi sẽ thay đổi chính sách marketing và chuẩn bị những chương trình quảng cáo kết hợp trên một số báo mạng – hiện có số lượng độc giả rất lớn là nữ nhân viên khối văn phòng.
PV: Điều gì anh hay nói hoặc anh thường làm để truyền cảm hứng cho nhân viên?
Ông LHT: À, đó là: Muốn biết điều gì, các anh chị phải làm thì mới rút được kinh nghiệm. Vì thế, trong công việc, tôi cho họ quyền quyết định để họ tự rút kinh nghiệm, tự có bài học thực tế. Điều này lấy kinh nghiệm từ bản thân: những gì tôi suy nghĩ, tôi quyết định thì 10 năm sau tôi vẫn nhớ; còn điều gì tôi làm theo ý tưởng của người khác thì vài tháng sau tôi đã quên!

bai bao ve Thang 3

3. Thích không khí xum vầy trong gia đình

PV: Quan điểm sống của anh?
Ông LHT: Cho người khác niềm vui thì sẽ nhận được niềm vui.

PV: Anh thường làm gì mỗi khi căng thẳng hay stress?

Ông LHT: Đó là nấu ăn. Có lẽ chị ngạc nhiên chứ con tôi thường nói vui: Có nhiều món ba nấu ăn ngon hơn mẹ. Khi về nhà, tôi thường phụ vợ công việc nhà, ngoài sửa chữa linh tinh thì còn nấu ăn, rửa chén …vì nhà chúng tôi không có người giúp việc. Vào cuối tuần, gia đình tôi thường tổ chức nấu ăn chung, lúc bên nhà nội, lúc bên nhà ngoại, có khi nấu ở nhà mình, mời ông bà sang ăn. Truyền thống nhà tôi là vào cuối tuần, gia đình tập họp để cùng ăn uống chung, điều đó thắt chặt tình gia đình.
Việc gì cảm thấy đem lại niềm vui cho mọi người thì làm thôi!

PV: Thế anh giải trí như thế nào?

Ông LHT: Sáng nào tôi cũng đi bộ, chạy bộ. Ngày nghỉ có thời gian đưa con đi học bơi, tôi tranh thủ…bơi cùng con.

PV: Cái gì anh không thể bỏ quên ở nhà mỗi khi đến công ty?

Ông LHT: Cặp, bao gồm laptop và hồ sơ – chưa giải quyết xong.

PV: Cái gì anh muốn để lại công ty khi về nhà?

Ông LHT: Cũng là cái cặp! Cái ghét nhất là phải mang cái cặp về nhà tranh thủ làm việc, vì tôi luôn có cảm giác đang “ăn bớt” thời gian dành cho con, thế nhưng có những lúc không bỏ được. Từng có những buổi tôi không thèm mang cặp về nhà, nhưng khi chơi với con xong thấy còn thời gian rảnh thì lại…tiếc. Rồi khi mang cặp về nhà, không có thời gian chơi với con, lại áy náy. Một cái vòng luẩn quẩn!
PV: Câu hỏi cuối: cuốn sách nào gây được ảnh hưởng lên cuộc đời của anh?
Ông LHT: Đó là cha tôi. Ông chính là cuốn sách sống. Có rất nhiều điều về ông mà tôi chưa học hết, cũng như có nhiều điều tôi phục ông mà …vẫn chưa làm được!

Thanh Thủy (thực hiện)

(Đã đăng trên tạp chí Doanh Nhân số 136 ra ngày 23/7/13)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s