17/8/2008-17/8/2013: Con đường 5 năm của BenSmile Charity


Thế là đã 5 năm!

Tưởng chừng như mới hôm qua, khi tôi mò mẫm tự làm cái điều mà mình tâm nguyện trong sự khuyến khích của nhiều người bạn vào tháng 8 năm 2008. Ngay lúc đó, tôi không dám đặt ra một kế hoạch dài hạn, chỉ dám có kế hoạch từng tháng một trong sự hồi hộp và luôn “nói thầm” với bản thân: “Chỉ mong kéo được 5 năm”! Vâng, mơ ước của tôi là cái mốc 5 năm, vì Ben của tôi chỉ có hơn 4 năm ở thế gian này mà thôi. Và bây giờ ngày ấy đã đến.

BSC

Đường dài mới biết …ngựa chưa hay!

Trong 5 năm đã qua, thực ra Nụ cười của Ben (BSC) không đi trọn vẹn con đường mà tôi vạch ra ban đầu. Hơn hai năm đầu (từ tháng 8/2008 – 10/2010): đều đặn mỗi tháng chúng tôi có hai buổi chơi với bệnh nhi và một buổi phát quà ở bệnh viện Ung Bướu TP HCM (BV), nhờ sự đóng góp quý báu và liên tục của rất nhiều Mạnh Thường Quân. Nếu chương trình đầu tiên vào tháng 8/2003, tổng cộng số tiền (quà và tiền hỗ trợ trực tiếp) mà chúng tôi mang vào BV chỉ có 28,104,000 VNDthì đến tháng 10/2010 (tháng cuối cùng BSC nhận tài trợ tiền mặt) đã lên đến 66,200,000VND! Trong hơn 2 năm, tổng số tiền từ quỹ BSC hỗ trợ các bé bệnh nhi ở BV Ung Bướu TP HCM đã lên đến 1,333,652,840VND, chưa kể giá trị của rất nhiều quà tặng khác như nước uống, sữa, đồ chơi, bánh kẹo, dụng cụ học tập, sách truyện …trong những dịp tết, lễ như ngày quốc tế thiếu nhi, tết trung thu, lễ Giáng Sinh và tết Nguyên Đán.

BSC 8

Từ tháng 11/2010 – 12/2012, BSC tiếp tục duy trì hai buổi chơi một tháng tại BV. Trong những buổi chơi đó, chúng tôi vẫn tiếp nhận quà tặng của Mạnh Thường Quân như nước uống, sữa, bánh kẹo, bột ngũ cốc, đồ chơi, sách truyện, dụng cụ học tập.…để tặng cho mấy bé. Chúng tôi cũng sẵn lòng làm “cầu nối” đưa nhiều Mạnh Thường Quân vào BV để hỗ trợ quà và tiền mặt cho các bé. Hàng tháng chúng tôi vẫn có bảng tri ân ghi nhận sự đóng góp của mọi người nhưng không tổng kết thành tiền các món quà từ các Mạnh Thường Quân nữa. Chúng tôi chỉ tổng kết chi thu Quỹ chơi với trẻ, trong đó chủ yếu là tiền mua nguyên vật liệu chuẩn bị cho các buổi chơi, hầu hết đều do các tình nguyện viên (TNV) tự nguyện đóng góp.

Đỉnh điểm của các buổi chơi với trẻ của nhà BSC là hai chương trình ca nhạc tạp kỷ (ca/múa/kịch/ảo thuật/nhảy hiện đại/tạo hình bong bóng) mà chúng tôi trình diễn trên hội trường lớn của bệnh viện để giúp các bệnh nhi và cha mẹ các bé có những giờ giải trí. Đó là chương trình Đôi mắt em thơ diễn ra vào ngày 21/8/2012, kỷ niệm 4 năm ngày thành lập BenSmile Charity và chương trình Giáng sinh ấm áp – món quà Giáng Sinh mà BSC tặng các bé – diễn ra vào ngày 18/12/2012. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều Mạnh Thường Quân, toàn bộ nguồn lực của nhà BSC đã dồn sức để cho hai chương trình này diễn ra thành công và rất may là không có sự cố nào diễn ra ngoài ý muốn, dù nội dung chương trình có thể chưa đạt như mong đợi!

Từ tháng 1/2013 đến nay, BSC đã ngưng tổ chức các buổi chơi với trẻ ở bệnh viện và chỉ duy trì chương trình hiến tiểu cầu.

BSC 9

Điều tự hào là chương trình hiến tiểu cầu được BSC khởi xướng đầu tiên trong các tổ chức từ thiện, bắt đầu bằng bài viết “Để không còn những cái chết vì thiếu tiểu cầu” trên trang www.nucuoicuaben.com vào ngày 1/11/2009. Khởi động tuyên truyền và đăng ký trên trang web và các diễn đàn, các trang mạng xã hội vào tháng 10/2010 và đều đặn sau đó cứ 2 – 3 tháng tổ chức một chương trình, chủ yếu vận động thanh niên tại các trường đại học và trên online.

Trong thời gian từ 10/2010 – 8/2013: BSC đã tổ chức 15 đợt hiến tiểu cầu tại BV Truyền máu huyết học TP HCM (TMHH) với sự ủng hộ của 963 lượt bạn đủ điều kiện về sức khỏe (chúng tôi không thống kê trên số người vì thực tế có những bạn tham gia hiến tiểu cầu nhiều lần). Liên tục trong hai năm 2011 – 2012, BSC đều nhận được bằng khen của BV TMHH. Mỗi đợt vận động đã có ít nhất vài bạn đến gần 100 bạn đạt đủ điều kiện hiến tiểu cầu.

Song song với việc vận động tình nguyện viên tham gia hiến tiểu cầu, BSC cũng thành lập đường dây nóng để kịp thời nhận yêu cầu hỗ trợ tiểu cầu cho bé từ khoa nhi BV UB và từ các ba các mẹ. Tất cả các trường hợp cần tiểu cầu gấp thông qua đường dây nóng (01657712076) đã được BV TMHH đáp ứng kịp thời.

Điều đáng mừng là hoạt động hiến tiểu cầu của BSC đã làm dấy lên phong trào hiến tiểu cầu cho bệnh nhi ung thư ở một số tổ chức/nhóm từ thiện khác, khiến cho nguồn cung tiểu cầu ở BV TMHH trở nên dồi dào hơn. Việc bệnh nhi ung thư phải chờ đợi có tiểu cầu để truyền không còn kéo dài như trước nữa!

Trong hành trình 5 năm của mình, BSC cũng đã làm cầu nối cho một nữ doanh nhân – bà Lê Hải Liễu – tài trợ 50 giường nằm bằng inox cho khoa nhi BV Ung Bướu TP HCM, trước đó chỉ có những cái giường kích cỡ lớn nhỏ không đều nhau, thường được cha mẹ các bé dồn lại một góc phòng để đựng quà và đồ đạc. Bà Liễu cũng nhận ra nhu cầu thiếu chỗ đựng đồ đạc của cha mẹ các bé nên đã tài trợ luôn những cái kệ treo tường bằng inox ở 6 phòng bệnh (tháng 12/2010). Điều kỳ diệu nhất là sau đó, vợ chồng bà Liễu đã tài trợ cho việc hình thành nên khoa huyết học và ung bướu nhi ở BV Nhi Đồng 2 (khánh thành ngày 26/2/2011), nhằm góp phần giảm tải cho khoa nhi BV Ung Bướu.

BSC_IMG_8755_copy

Ông bà xưa có câu: “Đường dài mới biết ngựa hay!” – quả thực đúng như vậy. BSC chắc chắn không phải là “một con ngựa hay” vì trong hành trình đã tự mình buông bớt những gánh nặng mà lúc đầu nó tự nguyện mang. Tâm huyết của Mạnh Thường Quân vẫn còn, tâm huyết của tình nguyện viên vẫn còn (dù đôi lúc có chập chờn do TNV – hầu hết là sinh viên ở các tỉnh đang theo học tại nhiều trường đại học phải vừa học vừa làm) nhưng khó khăn của cá nhân người sáng lập (là tôi) mới là điều ngăn trở lớn nhất.

Đã đến lúc tôi thấy mình không còn đủ sức (về tài chính lẫn sức khỏe) để tiếp tục điều hành những hoạt động đề ra từ những ngày đầu. Có thể một ngày nào đó không xa, BSC chỉ còn là một cái tên kỷ niệm của nhiều bạn trẻ. Nhưng tôi tin, ký ức của một thời làm tình nguyện viên trong chương trình Nụ cười của Ben sẽ giúp các em/các con … trưởng thành hơn theo nhiều cách khác nhau. Tôi cũng tin những ngã rẽ nào từ BSC cũng sẽ giúp ích được cho đời, một cuộc đời vốn đã có quá nhiều sự buồn phiền.

Trong 5 năm qua, BSC giống như là một ngôi nhà tình thương, giúp vá víu và làm lành lặn nhiều tâm hồn từng bị tổn thương và đau đớn, trong đó có tôi!

Sự bất lực về những điều không thể!

Cùng với thời gian, con người sẽ tự nhận ra có những việc mình không thể xoay chuyển được theo ý mình, không thể làm chủ được hoàn cảnh hay số phận nghiệt ngã, cũng như sẽ cảm thấy bất lực về những điều không thể! Và khi hiểu được điều đó, có lẽ thái độ đúng đắn nhất là buông, buông để có thể bước đi tiếp, còn hơn bực bội, ấm ức trong cái vòng luẩn quẩn không thoát ra được!

Trong hai năm 2008 – 2010, nỗi hân hoan trong những chuyến thăm và tặng quà hàng tháng của nhà BSC luôn kết thúc bằng sự áy náy lẫn đau xót của tôi và các TNV, khi ra về cạn sạch tiền mà vẫn còn những hoàn cảnh đáng thương chưa kịp giúp đỡ, khi thấy các bé phải kiếm chỗ ngủ đâu đó dưới gầm giường, ngay hành lang… và các lối đi. Tôi cũng luôn cảm thấy đau xót khi thấy các đoàn từ thiện bước vào khoa Nhi BV Ung Bướu như đi … chợ, bởi không có bảng hướng dẫn của BV cho biết điều kiện như thế nào mới được vào thăm bệnh nhi. Ở các bệnh viện Singapore, họ hạn chế số lượng người vào thăm khoa ung thư nhi. Trước khi vào khoa, khách buộc phải bỏ lại giày dép ở khu vực riêng, vệ sinh tay sạch sẽ, khoác áo choàng và đeo khẩu trang. Tất cả chỉ nhằm bảo vệ môi trường sạch sẽ cho bệnh nhi ung thư – vốn có sức đề kháng rất yếu.

BSC 5

Vì thế, điều nghịch lý đang diễn ra hàng ngày ở khoa nhi BV Ung Bướu là càng có nhiều người đến thăm các bé (đồng nghĩa với việc cha mẹ các bé sẽ nhận được nhiều tiền và quà hơn) thì cũng là lúc môi trường chữa trị của các bé bị ô nhiễm nặng hơn. Vào những ngày lễ tết thì thật kinh khủng. Không gian vốn dĩ đã chật chội (6 phòng bệnh nội trú, một phòng bệnh ngoại trú và một phòng ICU với diện tích chỉ kê được 50 cái giường nhưng thực tế thường xuyên có 130 -150 bệnh nhi đang điều trị, cùng với khoảng 200 người lớn là phụ huynh các bé nữa) giờ càng thêm chật chội bởi quà tặng chất chồng và hàng đoàn khách liên tục ra vô. Không khí ở đó như đặc quánh lại, toàn mùi hơi người. Bất nhẫn nhất là không ít người bước vào phòng bệnh của các bé với đôi giày dép đã được họ mang đi khắp nơi, bất kể có những bé đang nằm dưới nền gạch để vào máu hay đang hóa trị.

Cựu trưởng khoa nhi – BS Trần Chánh Khương – luôn nhận xét một cách châm biếm: Khoa nhi ở đây không phải là nơi điều trị y tế, đó là …trại tế bần!

Nếu đã từng vào thăm khoa huyết học và ung bướu của BV Nhi Đồng 2, bạn sẽ không khỏi có so sánh. Dù thành lập sau, các bác sĩ và y tá tại đây đã hạn chế cho khách vào thăm khoa nhi. Những đoàn từ thiện đến đây đều được BV cử người tiếp ở khu vực riêng biệt, không ào ạt lên khoa một cách tự do như BV Ung Bướu TP HCM.

11012013411

Khi nhìn những bệnh nhi ở khoa huyết học và ung bướu của BV Nhi Đồng 2 có ý thức đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng bệnh; nghe một phụ huynh kể là nếu đang điều trị mà bé bị suy dinh dưỡng, BS tại khoa sẽ ra thực đơn và đặt bếp BV nấu riêng cho bé; nhìn không gian khoa ung bướu nhi thoáng rộng sạch sẽ và mỗi phòng bệnh đều có toilet riêng, tôi không khỏi chua xót và ao ước. Biết đến bao giờ khoa nhi BV Ung Bướu TP HCM mới thay đổi tốt hơn như vậy?

11012013413

Tôi không bao giờ quên nỗi vui sướng của mình khi người bạn doanh nhân – bà Lê Hải Liễu – quyết định sẽ kêu gọi cộng đồng doanh nhân cùng với bà xây dựng lại chỗ chữa trị cho khoa nhi BV Ung Bướu TP HCM. Đó là một buổi chiều đầu tháng 8/2010, khi lần đầu tiên bà vào thăm khoa nhi theo đề nghị của tôi. Tôi nhớ mình và bạn đã đứng dưới sân BV lúc đó và phác thảo nên xây dựng khoa nhi mới ở chỗ nào, với bao nhiêu tầng, để cho mỗi bệnh nhi đều có một giường nằm và mỗi phòng bệnh có được một toilet riêng… Biết là sẽ mất khá nhiều tiền vào dự án này, nhưng tâm trạng của bạn tôi thật hào hứng và tâm trạng của tôi thật là hạnh phúc. Mong mỏi có một nơi điều trị tốt hơn cho các bệnh nhi ung thư còn hơn là một giấc mơ đối với tôi, nó là một nỗi ám ảnh, mà đến chừng nào chưa thực hiện được, tôi còn khao khát!

Thế mà câu trả lời của Ban Giám đốc BV Ung Bướu TP HCM trong buổi tiếp bạn tôi sau đó giống hệt như một gáo nước lạnh! “Không làm được, vì chúng tôi không thể xin được giấy phép xây dựng ở đây!” – đó là câu trả lời của vị phó giám đốc phụ trách việc nhận từ thiện. Tất nhiên họ có giải thích là vì BV đã có dự án di dời về quận 9 nên chính quyền không cho phép xây dựng mới trong khuôn viên BV, nhưng bạn tôi đã nhìn thấy sự thờ ơ của họ. Sự thờ ơ đến mức họ không tỏ ra tiếc nuối về điều họ không thể làm được cho các bé, cũng như hoàn toàn không cố gắng tìm ra một giải pháp nào đó khả thi hơn. Khi trao đổi với BS trưởng khoa nhi trong tâm trạng thất vọng, cô ấy gợi ý có lẽ bạn tôi nên tìm mua một khu đất nào đó gần BV, xây dựng hoàn chỉnh xong tặng cho BV. Nhưng thái độ của Ban GĐ BV đã làm bạn tôi nản. Khi thấy tấm lòng của mình không được Ban GĐ BV Ung Bướu đón nhận một cách trân trọng, bạn tôi đã tìm phương án khác là tài trợ việc hình thành nên khoa huyết học và ung bướu của BV Nhi Đồng 2, trên cái nền khoa huyết học có sẵn. Tuy dự án này nhỏ hơn, nhưng “món quà dành cho bệnh nhi ung thư” của bạn tôi đã được ban GĐ BV Nhi Đồng 2 nồng nhiệt đón nhận. Sự khác biệt trong cách cư xử của ban GĐ BV Nhi Đồng 2 khiến bạn tôi sau đó còn tài trợ một sân chơi ngoài trời miễn phí dành cho tất cả bệnh nhi trong khuôn viên BV; tài trợ một thang máy đặt tại khoa để di chuyển các bé bệnh nặng nữa, dù thiết kế xây dựng của họ chỉ có một tầng mà thôi!

11012013423

Các BS của khoa nhi BV Ung Bướu vẫn thường qua lại khoa ung bướu BV Nhi Đồng 2 để hỗ trợ về mặt chuyên môn có ước ao một môi trường chữa trị như thế không? Tôi tin rằng có.

Một dự án khác mà BSC rất muốn làm cho khoa nhi BV Ung Bướu là việc sửa chữa lại hệ thống toilet hiện đã xuống cấp vì quá tải. Bà Lê Hải Liễu cũng sẵn sàng tài trợ cho dự án này, ngay từ đầu năm 2011. Thế nhưng, vì hệ thống toilet của khoa nhi liên thông với toilet của các tầng phía trên và phía dưới nên dự án này cũng bị BV từ chối. Vào cuối năm 2012, nghe đâu Ban GĐ cũng có dự án cho sửa chữa lại hệ thống toilet của khu B (tức khu có khoa nhi) nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện! Những buổi chiều tối có tình cờ lạc bước vào khoa, nhìn cảnh các bé tắm và vệ sinh ở khu vực toilet mới thấy … sự chậm trễ sửa chữa hệ thống này tội lỗi như thế nào!

Vào đầu năm 2013, nhà BSC đã tham gia vào chương trình Vạn Điều Ước Tết của hãng Nestlé Việt Nam, với mong ước giành được sự tài trợ của Nestlé giúp khoa nhi sắm sửa một số trang thiết bị y tế cần thiết cho sự chữa trị của các bé. May mắn và hạnh phúc lắm khi điều ước của nhà BSC đã trở thành hiện thực, Nestlé thông báo sẽ giúp khoa nhi 50 triệu đồng. Tháng 3/2013, sau khi hỏi ý kiến các BS khoa nhi về nhãn hiệu trang thiết bị y tế tốt, nhà BSC đã tìm kiếm nhà cung cấp uy tín tại thị trường Việt Nam và giới thiệu để Nestlé đàm phán. Vào đầu tháng 4/2013, công ty Nestlé đã thảo công văn gửi Ban GĐ BV Ung Bướu thông báo về việc tài trợ và mong nhận được sự hỗ trợ để đến BV trao quà tặng cho khoa nhi.

Box : Trích thư của công ty Nestlé gửi Ban GĐ BV Ung Bướu ngày 5/4/2013:

“Để thực hiện điều ước này, Nestlé Việt nam xin gửi tặng Khoa Nhi Bệnh Viên Ung Bướu các trang thiết bị với tổng giá trị 50 triệu VND bao gồm:

+ 3 máy hút đờm, nhớt cho người lớn và trẻ em

+ 2 máy hút đờm, nhớt cho trẻ sơ sinh

+ 1 đèn khử trùng tia cực tím

+ 9 ống khai khí đạo các loại

Bên cạnh các thiết bị này, Nestlé Việt Nam gửi tặng thêm 120 sản phẩm dinh dưỡng y học cho bệnh nhi ung thư từ 4 tuổi trở lên với giá trị khoảng 26 triệu VND. Chúng tôi kính mong Ban Giám Đốc Bệnh Viện hỗ trợ để chúng tôi có thể phối hợp tổ chức lễ trao quà tặng trong thời gian sớm nhất. Chương trình dự kiến diễn ra trong khoảng 30 phút với sự tham gia của đại diện công ty, chuyên gia dinh dưỡng Nestlé, đại diện chương trình “Nụ Cười của Ben” , các bác sỹ và các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh Viện Ung Bướu. Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ từ ban giám đốc.

Trân trọng,

Rashid Aleem Qureshi

Tổng Giám Đốc .

Công ty Nestlé Việt Nam”

…Các TNV nhà BSC đã háo hức chờ mong cùng tham dự buổi lễ trao tặng này. Nhưng ngày ấy đã không bao giờ đến!

Chờ quá lâu mà không thấy thư hồi đáp của Ban GĐ BV Ung Bướu, Nestlé đã chủ động liên hệ qua điện thoại hỏi nếu đem các thiết bị y tế trên đến trao tặng cho khoa nhi BV thì gặp ai, vì họ muốn các bé sớm có máy để điều trị, không cần chờ BV tổ chức lễ trao tặng. Theo lệnh của Ban GĐ, người tiếp nhận số máy móc đó không phải là BS trưởng khoa nhi mà chỉ là một kỹ thuật viên của phòng vật tư trang thiết bị y tế tên Cao Minh Tâm. Biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa bao gồm 6 loại trang thiết bị y tế đã được kỹ thuật viên Cao Minh Tâm ký nhận ngày 13/5/2013. Thế mà, đến ngày 16/8/2013 (tức hơn 3 tháng sau), qua điện thoại,BS trưởng khoa nhi BV Ung Bướu trả lời là khoa nhi vẫn chưa nhận được các trang thiết bị này để sử dụng!!!!!!

Trước đó, làm việc với BS GĐ BV, tôi được biết sự chậm trễ trao máy cho khoa nhi sử dụng là do …trang thiết bị y tế này được tài trợ bởi công ty nước ngoài nên số trang thiết bị trên cần được các sở ban ngành duyệt, cụ thể là sở tài chính và sở y tế. Khi thấy tôi quá sốt ruột với thủ tục chậm trễ, ông Lê Hoàng Minh – GĐ BV Ung Bướu – đã nổi cáu hỏi tôi: “Khoa nhi của anh hay khoa nhi của em? Nếu khoa nhi của anh thì hãy để anh giải quyết!”.

BSC 6

Vâng, khoa nhi của BV Ung Bướu, hãy cứ để cho Ban GĐ BV Ung Bướu lo. Câu chuyện này có lẽ đã là đỉnh điểm của sự bất lực về những điều mà nhà BSC không thể làm được. Có lẽ cái duyên của nhà BSC với khoa nhi BV UB cũng nên dừng lại ở đây thôi, dù có nhớ, có thương và vẫn còn chưa nguôi những khao khát… về những điều mà BSC muốn dành cho các bé – những “đầu tròn thân yêu” của chúng tôi.

Tháng 8/2013

Mẹ của Ben,

Thanh Thủy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s