Cha, con gái và con trai


4 chi em ben tuong BaTrước khi bước vào văn phòng làm việc, thời Tổng giám đốc Lê Hải Liễu hay thời Tổng giám đốc Lê Hồng Thắng, họ đều phải đi ngang qua bức tượng bán thân của ông Lê Ba – cha của họ – để nhớ về ông và trên hết, nhớ về những kỳ vọng của ông khi đặt công ty chế biến Gỗ Đức Thành (tâm huyết cả đời của ông) vào tay của họ.

Những khó khăn mà cha gặp phải vào lúc khởi nghiệp và những ngày đầu sát cánh bên ông sẽ mãi mãi là kỷ niệm không thể nào quên được với bà Lê Hải Liễu ; cũng như những thử thách của người cha đối với cậu con trai út Lê Hồng Thắng trong những năm đầu khi anh mới gia nhập Đức Thành sẽ khiến anh phải khắc ghi cách cha dạy anh phải tự đi bằng đôi chân của mình.

Cha của họ là một người đàn ông thông minh và hóm hỉnh, luôn lạc quan và biết quan tâm đến người khác …cho đến phút cuối của cuộc đời.

Cha là người thầy chung:

Hơn 22 năm thành lập, từ một công ty mang tính chất gia đình, công ty chế biến gỗ Đức Thành đã trở thành một công ty cổ phần, cổ phiếu chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán ngày 17/11/2009, đến nay đã gần 5 năm.

Theo dõi đường đi của Đức Thành trong 20 năm, may mắn được tham gia vào những sự kiện lớn của công ty như: chính thức trở thành công ty cổ phần vào tháng 8/2000; khánh thành văn phòng và nhà xưởng mới vào năm 2003; Quỹ nước ngoài đầu tư vào công ty năm 2005, niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2009… tôi nhận ra sức mạnh của Đức Thành nằm ở sợi dây vô hình liên kết giữa những người đứng đầu. Ông Lê Ba – người sáng lập công ty chế biến Gỗ Đức Thành đã chọn đúng người con gái nổi trội nhất trong nhà là bà Lê Hải Liễu để giao trọng trách lãnh đạo công ty từ năm 1993. Đến năm 2012, sau khi đưa Đức Thành trở thành một công ty cổ phần mạnh, một cổ phiếu uy tín đối với nhà đầu tư vì có lợi nhuận hàng năm đạt mức cao, bà Lê Hải Liễu đã đề nghị Đại hội cổ đông trao quyền điều hành công ty cho em trai của mình là ông Lê Hồng Thắng vì ông Thắng đã có nhiều năm được bà huấn luyện và thử thách…

hinh  2

Tiền thân là cơ sở chế biến gỗ Tam Hiệp thành lập tháng 5/1991 với số vốn 105 triệu đồng và 60 công nhân, công ty cổ phần Gỗ Đức Thành ngày nay có tổng tài sản gần 300 tỷ đồng (trong đó vốn chủ sở hữu hơn 174 tỷ đồng), có gần 1,000 cán bộ công nhân viên, tổng doanh thu hàng năm hơn 230 tỷ đồng (lợi nhuận sau thuế gần 40 tỷ đồng và có mức chia cổ tức ổn định từ 20%-25%/năm). Đức Thành có thể được xem là mô hình thành công của quá trình đi lên cổ phần hóa từ một công ty gia đình, đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước tin cậy.

Trong khi các công ty tư nhân lớn khác của Việt Nam mới bắt đầu chuyển giao đến thế hệ thứ hai như nệm Kymdan, nệm Liên Á, gốm sứ Minh Long 1…. gỗ Đức Thành đã chuyển giao đến người thứ hai của thế hệ thứ hai. Những cú đột phá của bà Lê Hải Liễu (người thứ nhất của thế hệ thứ hai) như tạo dựng nên thương hiệu Đức Thành (đồ gia dụng bằng gỗ), Winwintoys (đồ chơi gỗ có tính chất giáo dục)…. vẫn tiếp tục giữ được sự ổn định và phát triển dưới sự điều hành của ông Lê Hồng Thắng (người thứ hai của thế hệ thứ hai).

hinh 3

Những đặc điểm đáng nể của Đức Thành từ thời ông Lê Ba đến bà Lê Hải Liễu và nay là ông Lê Hồng Thắng là chỉ chuyên tâm vào lĩnh vực sản xuất đặc trưng, không tản mạn, luôn có nền tài chính lành mạnh, chưa bao giờ bị vướng vào nợ xấu và chưa bao giờ công ty có đình công hay bãi công.

Thay chị nắm quyền điều hành công ty từ năm 2012, ông Lê Hồng Thắng tiếp tục duy trì việc sản xuất và kinh doanh trên cái nền sẵn có từ trước, từng bước có những cải tiến về công nghệ khiến việc quản lý điều hành hiệu quả hơn. Mặt khác, ông Thắng rất chú trọng mở rộng thêm thị trường nội địa. Báo cáo mới nhất của Ban điều hành công ty cổ phần Gỗ Đức Thành trong đại hội cổ đông vào cuối tháng 4/2014 cho thấy doanh thu nội địa năm 2013 đạt được 48 tỷ đồng, tăng đến 26,6% so với năm 2012, chiếm 21% tổng doanh thu toàn công ty và đạt 107% kế hoạch đã đề ra. Thành quả này có được là do Đức Thành không ngừng tăng thêm sản phẩm mới và đa dạng sản phẩm cho phù hợp với nhiều đối tượng, bên cạnh đó còn khai thác dự án từ các khách hàng lớn như công ty Dutch Lady, Abotte, Unilever…

Bên cạnh việc duy trì doanh thu xuất khẩu làm chủ lực (chiếm gần 80% doanh thu toàn công ty) Đức Thành rất chú trọng mở rộng mạng lưới phân phối nội địa. Tổng số điểm bán sản phẩm đồ gỗ Đức Thành và đồ chơi Winwintoys đã tăng thêm 15% so với năm 2012, nâng lên hơn 1,000 điểm bán và thường xuyên có những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng tại hai showroom của công ty.

hinh 7

Điểm chung giữa bà Liễu và ông Thắng là cả hai chị em đều thần tượng cha mình: ông Lê Ba. Ông chính là người thầy của hai chị em, đặc biệt là cách ông đối nhân xử thế. Với bà Liễu, có hai điều cha dạy mà bà luôn ghi nhớ và thực hành: thứ nhất, phải giữ uy tín trong kinh doanh; thứ hai, không bao giờ được phát lương trễ cho nhân viên, dù chỉ một ngày. Có thể nói bà Lê Hải Liễu gần như là “bản sao” của người cha: ở bà có sự nhanh nhẹn, quyết đoán, biết cách xử lý tốt mọi tình huống khó khăn. Ở bà cũng có cái tâm thiện là luôn mong muốn đem lại niềm vui cho người khác.

Còn ông Lê Hồng Thắng đã từng thú nhận: “Ba tôi chính là quyển sách mà tôi cần đọc. Tôi học được ở ba tôi tính không đầu hàng. Khi gặp trở ngại, ông có quyết tâm tìm hiểu để làm cho được, để giải quyết vấn đề, và luôn thu phục được sự đồng tình của nhân viên cấp dưới. Phẩm chất này của ông đã trở thành văn hóa công ty: không đầu hàng trước mọi hoàn cảnh. Phẩm chất thứ hai của ông mà tôi luôn học hỏi là cách đối nhân xử thế. Ông luôn có một mong muốn tự nhiên là giúp cho người đối diện tốt hơn. Ông là người luôn biết lắng nghe và có tính giúp đỡ.”.

Ngoài cha, Thắng còn có một tấm gương khác để học là người chị. Thắng từng bảo: “Tôi học được ở chị Liễu tính quyết đoán. Mặt khác, chị cũng rất linh động: vấn đề nào chị cũng đưa ra nhiều hướng giải quyết và luôn chọn giải pháp phù hợp tình hình nhất. Khi chọn rồi, chị luôn đeo đuổi đến nơi đến chốn.”.

Lấy chữ đức làm nền tảng

Trên hết, triết lý kinh doanh của ông Lê Ba đã được hai chị em thấm nhuần: Chữ đức là nền tảng của thành công, có đức là có tất cả. Chữ đức đơn giản theo họ là có trách nhiệm với cộng đồng, với cán bộ công nhân viên là những người đã kề vai sát cánh với công ty; phải biết xài đồng tiền đúng nơi đúng chỗ để tạo ra những lợi ích khác cho xã hội chứ không phung phí, cũng không phô trương kiểu đi đâu làm gì cũng cần truyền thông đi theo quảng bá.

hinh 4

Từ ông Lê Ba đến bà Lê Hải Liễu… họ đều sống rất tằn tiện, nhưng lại có vẻ rất hào phóng khi theo đuổi những chương trình giúp cải thiện điều kiện sống, học hành và điều kiện khám chữa bệnh của người nghèo… chứ không chỉ trao phần quà tấm bánh là xong. Với ông Lê Ba, nhiều năm ông vẫn âm thầm về quê hương miền trung để xây cầu, làm đường cho dân đi, xây trường học cho trẻ em. Với bà Liễu, khi đã muốn giúp ai thì giúp đến nơi đến chốn. Bà từng tâm sự: “Có tiền, cũng không được phung phí và phải biết tiêu tiền đúng chỗ. Đúng chỗ ở đây là giúp đúng những người cần, để đồng tiền có thể giúp họ cải thiện cuộc sống. Với khách hàng, có khi phải đấu tranh từng đồng một, nhưng với người nghèo thì không bao giờ trả giá. Với chính mình, phải nghiêm khắc để làm gương cho công nhân. Có viết hư một tờ giấy cũng phải cất để dùng vào việc khác, bởi nhìn thấy mình phung phí, anh em sẽ phung phí gấp đôi. Từ những phung phí nhỏ, chi phí sẽ tăng lên, sức cạnh tranh sẽ kém đi ….”.

Nhiều năm qua, bà Liễu vừa cho mượn nhà, vừa bỏ tiền riêng tài trợ cho một phòng khám chữa bệnh miễn phí dành cho người nghèo ở quận Bình Thạnh. Năm 2011 vợ chồng bà đã tài trợ cho dự án xây dựng Khoa huyết học và ung thư nhi cho bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh). Vợ chồng bà không chỉ giúp tiền mà tự mình tổ chức sửa chữa, xây dựng… từ các phòng trị liệu, phòng bệnh đến phòng chơi trẻ em và cả sân chơi ngoài trời cho trẻ, sau đó còn tặng cả thang máy để vận chuyển giường bệnh… biến nơi đây thành nơi điều trị bệnh ung thư đúng chuẩn dành cho trẻ em. Quan niệm nhất quán của bà Liễu là cái gì mọi người cần mà không ai làm thì bà sẽ cố để làm, vì bà muốn giúp cần câu để mọi người có thể câu cá… Mới đây khi nghe kể “nhiều trẻ gần như phải chấp nhận cái chết do không có phòng mổ tim chuyên biệt cho trẻ sơ sinh”, vợ chồng bà lại tiếp tục ky cóp để tài trợ một khoản tiền không nhỏ thành lập Phòng mổ cho trẻ sơ sinh tại Viện Tim TP HCM đã được khai trương vào cuối tháng 7/2014.

hinh 6

hinh 5

 

Đến thời ông Thắng, truyền thống giúp ích cho cộng đồng từ người cha và người chị vẫn được ông kế thừa và tiếp tục: hàng năm công ty đều tài trợ cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam ở Quảng Nam; chăm lo tết cho các gia đình nghèo ở địa phương – nơi có trụ sở và nhà máy của công ty; hỗ trợ cho nữ công nhân chích ngừa rubella; hỗ trợ con em công nhân mổ tim và tài trợ đồ chơi cho các mái ấm của trẻ mồ côi…

Bên cạnh đó, với quan niệm trước khi lo cho người ngoài, cần phải chăm sóc tốt những người làm việc cho mình, có thể nói Đức Thành là nơi “đất lành chim đậu” của nhiều người lao động. Từ nhiều năm nay, toàn bộ cán bộ công nhân viên của Đức Thành đều được công ty mua bảo hiểm tai nạn con người 24/24 giờ; những người làm việc giỏi còn được tặng cổ phần, được công ty mua bảo hiểm nhân thọ; quỹ khuyến học mang tên ông Lê Ba được bà Liễu thành lập năm 2013 đã trao nhiều suất học bổng cho con em cán bộ công nhân viên trong công ty. Ngoài ra, hàng năm Đức Thành đều hỗ trợ gia đình các công nhân gặp tai nạn bất ngờ hay bị bệnh hiểm nghèo; tài trợ cho các chị em nữ công nhân viên khám phụ khoa và tầm soát ung thư; tạo những sân chơi chung cho công nhân viên sau giờ làm việc và những ngày lễ tết…

Hạnh phúc thay khi ông Lê Ba có được hai hậu duệ xứng đáng như thế. Bà Liễu đã không phụ công tin tưởng của cha, và Lê Hồng Thắng chắc sẽ không làm cho chị mình thất vọng. Mà không chỉ có hai chị em đóng góp tâm-trí-lực cho Đức Thành. Ở một góc khác, bà Lê Thị Hải Lài – người chị cả trong gia đình – đã âm thầm phụ trách mảng tài chính ngân hàng cho công ty; ông Lê Hồng Thành – người con trai trưởng của ông Lê Ba , đang đảm trách vai trò Phó tổng giám đốc, đã giúp đỡ rất nhiều cho em trai mình yên tâm điều hành công ty.

Bản thân các người con của ông Lê Ba đã gắn bó với công ty gỗ Đức Thành cả thời tuổi trẻ, cùng nhau nếm trải không ít những khó khăn gian nan của buổi đầu cho đến khi Đức Thành phát triển thịnh vượng như ngày nay. Có thể nói, Đức Thành chẳng khác gì dòng máu đã chảy sẵn trong con người họ….Vì thế thành quả ngày nay của Đức Thành không có gì đáng ngạc nhiên, khi tâm huyết của cả gia đình ông Lê Ba đã hun đúc nên một truyền thống lấy chữ đức làm nền tảng cho mọi thành công ./.

Thủy Nguyễn

(Viết xong tháng 6/2014, chỉnh sửa lần cuối: tháng 12/2014: Để cảm ơn tấm chân tình mà gia đình bạn Lê Hải Liễu đã dành cho trẻ em bị ung thư)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s