Con là báu vật, cất kỹ tốt hơn khoe ra


Một trong những lý do khiến các bà mẹ trẻ (trên dưới 30 tuổi) mê mải cập nhật thông tin trên mạng xã hội Facebook hiện nay là nhu cầu…khoe hình ảnh con. Có không ít bà mẹ liên tục cập nhật hình ảnh con từ lúc…chuẩn bị vào bệnh viện sinh cho đến khi con biết chơi biết chạy, thậm chí khi con đã vào tuổi teen, mà không biết việc này sẽ vô tình làm hại con.

khoe con 1

Cơn cuồng khoe con mọi lúc mọi nơi

Có con là niềm tự hào của tất cả các bà mẹ. Nói về con say sưa cũng là chuyện thường khi các bà mẹ ngồi cùng nhau. Thế nhưng, luôn cập nhật hình ảnh con trong mọi trạng thái, kể cả những sinh hoạt mang tính cá nhân như lúc bé đang tắm rửa và… ngồi bô (hay bồn cầu) thì thật là tội nghiệp cho đứa trẻ, dù em bé chỉ dưới 5 tuổi – một lứa tuổi mà mọi người mặc định là… chưa biết mắc cỡ! Tệ hơn nữa, không ít bà mẹ vô tư đưa hình ảnh con trai (trên dưới 5 tuổi) cởi truồng hoặc con gái tuổi teen đang tắm biển (với quần áo ướt dính sát vào bộ ngực mới nhú) hoặc bé gái mặc đồ tắm bikini lên mạng xã hội, dưới chế độ public – nghĩa là ai cũng có thể xem hay copy ảnh. Đối với bà mẹ đó là hình ảnh đẹp đáng tự hào của con, mẹ vô tình chia sẻ như một nhu cầu tự nhiên, thế nhưng điều này không vô hại như mẹ nghĩ.

Về mặt tâm lý, khoe hình ảnh con chính là một cách “khoe khéo” tài nuôi con, dạy con… của chính bà mẹ đó. Bên cạnh hình ảnh con, không ít mẹ khoe luôn hình ảnh mình đang cùng con đi chơi hoặc đang cùng con đi ăn, dù status chả ăn nhập gì đến hình ảnh. Có thể thấy ăn và chơi là hai hoạt động được các bà mẹ Việt tải lên mạng xã hội nhiều nhất.

Nếu góp ý, bạn có thể bị bài xích

Chuyện này thật khó mà góp ý, cho dù mẹ đứa bé là một người bạn của bạn. Kinh nghiệm cho thấy là bạn có thể bị xoá bỏ khỏi danh sách bạn bè của các bà mẹ có con nhỏ, nếu bạn góp ý họ nên hạn chế đưa hình ảnh của con họ lên mạng xã hội.

Bạn có thể trở thành người bị ghét khi cản trở thói quen – thậm chí là niềm vui của các bà mẹ trẻ mới có con lần đầu. Thậm chí các bà mẹ sẽ cùng nhau “ném đá” bạn bằng các comment. Đó là sự thật. Phải nói là cơn cuồng khoe con của các bà mẹ Việt đã lên đến đỉnh điểm, nhất là khi các thiết bị số luôn có sẵn trong tay và sẵn sàng hỗ trợ các mẹ chỉnh sửa hình ảnh con và hình ảnh mẹ theo ý muốn.

khoe con 2

Cân nhắc, thậm chí phải hỏi ý kiến con

Nếu trong danh sách bạn bè của bạn có một người bạn người nước ngoài hoặc người Việt đang sống ở nước ngoài, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Hình ảnh của con luôn đồng nghĩa với sự riêng tư và đó là điều họ tôn trọng.

Khi ra nước ngoài, bạn không thể tùy tiện chụp hình ảnh những em bé mà bạn thấy ngoài đường. Bạn phải xin phép bé và xin phép ba mẹ của bé. Các bà mẹ người nước ngoài cũng làm động tác đó khi họ muốn chia sẻ hình ảnh của con lên mạng xã hội. Cho dù bé chỉ độ 5 tuổi, bé cũng phải được hỏi ý kiến khi mẹ muốn cho mọi người thấy hình ảnh của bé. Bởi khi lớn lên, đứa trẻ có thể tỏ thái độ bực bội khi bị ai đó chế giễu bởi những tấm ảnh “riêng tư” ngày còn bé! Vì thế, các mẹ người nước ngoài (kể cả mẹ người Nhật) luôn có ý thức bảo vệ hình ảnh riêng tư cho con, dù bé ở bất cứ độ tuổi nào.

 

khoe con 3

 

 

Sự khác biệt rõ nhất về thói quen tôn trọng trẻ mà bạn có thể thấy là trong các bệnh viện. Ở các bệnh viện nhi Việt Nam, nhiều bà mẹ cho con bú hoặc rửa ráy và thay đồ cho con trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh một cách rất tự nhiên. Nhưng ở Singapore – một nước châu Á – khi bạn đem con vào bệnh viện nhi, khi con bú, con đi tiểu, thay quần áo – bạn đều phải kéo rèm che kín giường lại. Nếu bạn không làm điều đó thì các bác sĩ hoặc y tá sẽ làm điều đó giúp bạn trước khi họ bỏ ra ngoài để tôn trọng sự riêng tư của đứa trẻ.

Quay trở lại việc khoe con trên mạng, thử nghĩ nếu hình ảnh đẹp đẽ của những đứa trẻ “lọt” vào “tầm ngắm” của một kẻ cuồng dâm hay tâm thần? Hắn sẽ không ngần ngại lưu giữ và chuẩn bị một âm mưu nào đó để hại đứa trẻ. Điều này đã từng xảy ra ở nhiều nước phương tây và chia sẻ hình ảnh con trong những “tư thế nhạy cảm” có thể vi phạm luật bảo vệ trẻ em ở nước ngoài.

Nếu điều xấu nhất đó không xảy ra với bé thì điều xấu gần hơn có thể ảnh hưởng tới con bạn: là chuyện đứa bé sẽ được nhiều người khen hay chê – đây là điều tối kỵ đối với văn hoá phương Đông vì người xưa thường răn đứa nhỏ nhận được nhiều lời khen quá không bao giờ là điềm tốt. Mặt khác, hình ảnh ăn – chơi đẹp đẽ của con bạn có thể là đề tài ganh tỵ cho những bà mẹ khác cũng có con nhỏ. Họ có thể không bình luận nhưng âm thầm chê bai bạn và con bạn phía sau lưng và dĩ nhiên, đứa trẻ không đáng phải chịu điều đó.

Con có phải là báu vật của mẹ không? Chắc chắn giá trị của con cái lớn hơn nhiều báu vật trên thế gian này cộng lại. Thế tại sao bạn luôn cất kỹ của cải quý giá trong nhà, hạn chế việc “khoe của” ngay cả với người thân thế thì tại sao lại dễ dãi trong việc khoe con – báu vật tuyệt vời nhất của bạn?

Nếu coi con là báu vật, bạn hãy bảo vệ mọi hình ảnh riêng tư của con và chỉ nên chia sẻ nó với những người thân trong gia đình mà thôi.

Ami Nguyễn

Đã đăng trên Đẹp Online ngày 15/7/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s