Rồi những đứa trẻ đó sẽ lớn lên và là “bản sao” của ai đó!


Sự kiện âm nhạc Music Bank quy tụ các nhóm nhạc SHINee, SISTAR, Apink, TEENTOP, Block B,  EXO,  GOT7…của Hàn Quốc vào tối 28/3 tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội đã khép lại. Nhưng thêm một lần nữa, việc giới trẻ Việt phát cuồng vì các ngôi sao Hàn Quốc đã trở thành thông tin hot trong những ngày vừa qua. Người bi quan thì chỉ trích, lo ngại cho tương lai giới trẻ; người lạc quan lại bênh vực, cho rằng đây chỉ là cảm xúc nhất thời của những đứa trẻ đang tuổi dậy thì và nên tôn trọng.  

khoc vi sao han 1

Bị ám ảnh bởi vẻ đẹp/tài năng/thành công theo trào lưu xã hội:

Lướt qua hình ảnh đêm nhạc và những clip quay lại buổi trình diễn của đêm Music Bank, chúng ta thấy các ngôi sao Hàn Quốc trình diễn trong đêm nhạc đều trẻ, đều đẹp và có phong cách năng động trong những bộ trang phục ôm sát thân người trông rất bắt mắt và hợp thời trang. Hình ảnh tươi đẹp đó dĩ nhiên có sức cuốn hút không hề nhỏ đối với những người trẻ lớn lên trong trào lưu xã hội hiện đại thường thông tin săm soi những hot girl, hot boy và ca tụng mãi những tấm gương thành đạt nổi tiếng.

Không có tờ báo nào phân tích đối tượng đi xem đêm nhạc Music Bank là ai. Hiện diện ở sân Mỹ Đình tối hôm đó dĩ nhiên là giới trẻ  – trên dưới 20  tuổi –  nhưng để có thể mua vé vào xem đêm nhạc này (với giá từ 300.000đồng – 2,5 triệu đồng) chỉ có thể là những đứa trẻ con nhà giàu, chưa biết làm ra tiền nhưng sành điệu trong xài tiền!

“Sản phẩm” của sự thiếu kỹ năng sống:

Trong xã hội ngày nay, không thiếu những câu chuyện bao bọc con của những người thành đạt trong cuộc sống. Vì thành đạt, nên họ bao bọc tất cả cho con, từ chuyện “cơm bưng nước rót” đến định hướng học hành và tìm nơi làm việc cho con. Thậm chí, chuyện bọn trẻ làm đám cưới như thế nào, ra riêng ở đâu….cũng được các ông bố bà mẹ thành đạt lo chu tất. Không phải lo lắng việc kiếm tiền sinh sống – đến mức quần áo thay ra cũng có người làm dọn dẹp, ăn gì cũng có người làm bưng đến – thì bọn trẻ có nhiều thời gian rảnh để tụ tập đàn đúm và lên mạng tám về thời trang, về “xe lép” (celebrity – người nổi tiếng), về chốn hẹn hò ăn chơi…là điều hiển nhiên.

Tôi biết có những gia đình luôn tránh né nói đến những câu chuyện buồn bã, khổ đau trong xã hội, vì sợ mang xui xẻo về cho gia đình mình. Khi sống trong một môi trường toàn những điều đẹp đẽ suông sẻ như thế, lại được khuyến khích bởi trào lưu ăn mặc sao cho sành điệu, làm gì để dễ nổi tiếng và thành đạt…của xã hội ngày nay thì bọn trẻ bị loá mắt bởi ai đó giống vậy là điều tất yếu mà thôi!

Rồi những đứa trẻ đó sẽ lớn lên và là “bản sao” của ai đó!

Âm nhạc luôn là một môn giải trí tuyệt vời của nhân loại. Yêu âm nhạc là điều vốn dĩ được khuyến khích để đời sống này có thể giảm tải nhiều áp lực. Yêu thích những ca sĩ/ nghệ sĩ/nhạc sĩ…đến mức xem họ là thần tượng trong cuộc sống vẫn là điều bình thường. Nhưng say mê thần tượng âm nhạc đến mức phải gào thét/rơi lệ/ngất xỉu … khi gặp gỡ hay thậm chí hôn ghế họ từng ngồi … lại là một sự ám ảnh, không tự tin vào bản thân. Những đứa trẻ hôm nay nước mắt ràn rụa hay gào thét, ngất xỉu …khi gặp gỡ thần tượng …rồi sẽ lớn lên, sẽ giỏi kiềm chế cảm xúc hơn nhưng cũng dễ dàng trở thành “bản sao” của ai đó vì vốn quen lệ thuộc vào sự sắp đặt của người lớn, không có chính kiến riêng và thiếu hoàn toàn kỹ năng ứng phó với cuộc sống.

 

khoc vi sao han 2

 

 

Nguy hiểm hơn, sự ám ảnh bởi thần tượng bộc phát đến mức nào đó sẽ trở thành “fan cuồng”. Trong lịch sử âm nhạc và điện ảnh của thế giới, không thiếu những fan cuồng luôn bị ám ảnh bởi thần tượng đến mức đeo bám khiến họ phải sợ hãi, có fan cuồng thậm chí còn đe doạ và sát hại thần tượng của mình!

May thay, không phải tất cả giới trẻ ngày nay đều như vậy. Thực tế, mỗi đứa trẻ lớn lên thành người như thế nào phản ánh cả quá trình nuôi dạy chúng từ gia đình. Chỉ có những đứa trẻ được thoả mãn mọi điều kiện về vật chất trong gia đình, được nuôi dạy và úm kỹ như “gà công nghiệp”, thiếu thần tượng là những người thân yêu, không có kỹ năng ứng phó với cuộc sống – vốn đầy thử thách bất ngờ –  mới như thế!

Hình ảnh kết thúc đêm nhạc Music Bank cho ta thấy hai lớp người trẻ khác nhau: một bên rơi nước mắt, nghẹn ngào lưu luyến khi thần tượng âm nhạc của mình chia tay; một bên lại lui cui dọn rác – bao bì thực phẩm, thức uống – vương vãi trên sân Mỹ Đình. Trên trang mạng xã hội Facebook hoặc trên các diễn đàn, tôi vẫn thấy nhiều bạn trẻ kêu gọi và thông tin cho nhau những chương trình thiện nguyện, những bí quyết học hỏi tiếng Anh và những cơ hội “săn tìm” học bổng ở những trường đại học nước ngoài. Chúng ta không nên quá lo lắng về tương lai giới trẻ Việt. Đang và vẫn sẽ có những người trẻ thành công trong học tập, trong việc làm, trong khởi nghiệp….ở Việt Nam hay ở nước ngoài.

khoc vi sao han 3

 

Câu chuyện này cuối cùng chỉ cho thấy: người lớn chúng ta phải nhìn lại mình. Chúng ta đã và đang nuôi dạy những đứa trẻ của mình như thế nào mà thôi!

Ami Nguyễn 

Bài đã đăng trên Thanh Niên ngày 1/4/2015

http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet/roi-nhung-dua-tre-do-se-lon-len-va-la-ban-sao-cua-ai-do-546947.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s