Người Việt tiếp tay “giết” người Việt?


Nhân việc quả thanh mai đang được người Hà Nội lùng mua với giá 200 ngàn đồng một ký và mới đây bị báo Vietnamnet phanh phui là “hàng nhập từ Trung Quốc” có giá bán chỉ 8.000đồng/ký (*), tôi cảm thấy chua chát cho người tiêu dùng Việt. Có lẽ trong chúng ta, ai cũng một lần bị quả lừa như vậy, mà người Việt lừa người Việt mới đau!

Vài tuần trước, khi có dịp về quê chơi, em gái tôi cho tôi xem mấy quả cam vàng nhỏ xíu và bực bội bảo: “Em tưởng là cam Vinh – cam trồng ở Việt Nam – mua 06 ký ăn rồi, giá 60 ngàn đồng/ký. Ở nhà ai cũng khen ngon vì nó ngọt và thơm. Em nghĩ đến chợ đầu mối mua cho rẻ thì mới thấy ở chợ người ta nhập cả thùng từ Trung Quốc giá chỉ có 15.000đồng/ký. Khi về lại chợ gần nhà, em bảo người bán sao lừa em, họ cứ một mực bảo: Em bán cam Vinh mà chị! Tức không chịu được!”.

IMG_4414

Tưởng cam Vinh ai dè cam Trung Quốc!

Em gái tôi vốn là người kỹ tính. Năm trước, vào mùa hè thấy người ta chào bán cam Vinh nhưng em tôi không mua vì thấy quả nào quả nấy tròn to đều đặn, lá xanh um nhưng mùi cam không thơm. “To tròn đẹp mã chỉ là hàng Trung Quốc” – em tôi nhận định. Có lẽ vì biết được sự cảnh giác của người tiêu dùng Việt, năm nay cam Trung Quốc tràn vào nam dưới mác cam Vinh có bề ngoài xù xì, trái lớn trái nhỏ không đều và có mùi rất thơm. Nhìn những quả cam này vỏ xấu xí, kích cỡ không đều, em tôi chắc mẩm là cam trồng ở Việt Nam, thế mà vẫn bị lừa!

Chưa hết, em tôi đưa tiếp những tép tỏi nhỏ có vỏ màu tím ra đố tôi: “Đố chị tỏi này ở đâu? Đừng tưởng là tỏi trồng ở Việt Nam nhá, hàng Trung Quốc đó, vào chợ đầu mối là ra ngay”. Ôi trời, nếu cứ tưởng tỏi Trung Quốc chỉ có màu trắng với tép tỏi to đùng, thịt bở …là lầm to rồi! Tỏi Trung Quốc giờ đây cũng có những củ nhỏ, tép có vỏ màu tím, chắc nịch chứ không bời rời, thậm chí có cả củ tỏi một nhánh mà người Việt thường gọi là “tỏi cô đơn” nữa! Em tôi bảo: “Ở chợ đầu mối Tân Xuân (huyện Hóc Môn TP HCM) người ta bán tỏi Trung Quốc chỉ vài chục ngàn một ký thôi, trong số đó có cả những tép tỏi cô đơn. Về chợ bán lẻ, người bán lựa những tép tỏi cô đơn ra riêng và bán 120.000đồng/ký. Người Việt mình giết người Việt chứ ai!”.

IMG_4415

Tỏi nào là tỏi Việt Nam? Về màu sắc tương tự rồi, chỉ còn phân biệt ở kích cỡ: tỏi Việt Nam luôn nhỏ hơn

Cái thời buổi gì mà cứ phải ra chợ đầu mối mới biết được xuất xứ hàng hóa vậy trời! Những hiểu biết về hàng gia vị – rau quả – thực phẩm…tưởng rằng đúng vào ngày hôm qua, hôm nay đã trở nên lạc hậu rồi.

Tôi vẫn nhớ hoài một lần vào chợ cũ (đường Tôn Thất Đạm quận 1) tìm mua gừng. Tôi hỏi một người bán có một rổ gừng – củ nào củ nấy rất to: “Chị có gừng Việt Nam không?”. Người bán ngó tôi như một …mụ điên: “Gừng là gừng, Việt Nam gì ở đây?”. Biết người bán sinh sự, tôi bỏ đi chỗ khác tìm tiếp, lần này chỉ dám đưa mắt tìm…chứ không dám hỏi nữa!

Và đâu chỉ có gừng, có tỏi, bây giờ mua hành tây, bông cải xanh, cải bắp, khoai tây, cà rốt…. có bà nội trợ nào có thể vỗ ngực tự tin: Tôi không bao giờ mua lầm hàng Trung Quốc?!

Hỡi ôi, vì sao mà một đất nước có diện tích nông nghiệp lớn như Việt Nam – năm nào cũng có cảnh nông dân kêu trời vì hành tây, hành tím, cải bắp, cà chua….chín đầy vườn không có ai mua phải đổ bỏ – lại có ngày nhập tràn lan rau quả lương thực từ Trung Quốc với sự tiếp tay của người bán – cũng là người Việt – như thế này?

Mới đây, có dịp lên Đà Lạt nghỉ ngơi, khi ra chợ đêm Đà Lạt để tìm những đặc sản địa phương mua về làm quà, tôi thấy ngay tại Đà Lạt người bán cũng chen lẫn các loại rau củ và dâu tây Trung Quốc, hỏi thì người bán một mực cam đoan “Hàng trồng tại Đà Lạt”. Điều đó lý giải tại sao giờ đây dân du lịch chỉ thích mua dâu hái trực tiếp ngoài vườn cho an tâm là dâu trồng tại Đà Lạt.

Đáng buồn nhất là ngay tại vùng đất cao nguyên cao nhất miền trung này,  tìm mãi mới có chỗ bán cái áo len, cái mũ hay khăn choàng cổ len do người Đà Lạt đan tay . Hơn 90% đồ giữ ấm được bày bán ở chợ đêm Đà Lạt đều là hàng Trung Quốc!

Thời buổi toàn cầu hóa, có khi chỉ cần sự hiện diện của hàng hóa thôi thì cũng đủ nói lên sự lệ thuộc của quốc gia này vào quốc gia khác. Điều đáng nói là là vì sao nông sản thực phẩm Trung Quốc dễ dàng xuyên qua các hàng rào nhập cảnh để tràn lan trên khắp nẻo đường Việt Nam như vậy?

Mới đây, thông tin 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam (**) khiến người tiêu dùng không khỏi bị sốc. Theo báo Lao Động: sự chênh lệch trong thống kê xuất nhập khẩu (XNK) và thâm hụt thương mại Việt – Trung trở thành một trong những chủ đề nóng nhất tại phiên Quốc hội (QH) thảo luận về tình hình KTXH hôm 8/6. Theo đại biểu quốc hội Mai Hữu Tín “chênh lệch số liệu XNK là “vấn đề lớn, nguy hiểm đối với nền kinh tế Việt Nam”. Bóc riêng số liệu năm 2014, ông Tín phân tích: Tổng cục thống kê (TCTK) Trung Quốc thống kê nước này nhập khẩu từ Việt Nam 19,4 tỷ USD, cao hơn trên 30% so với con số công bố của TCTK Việt Nam. Về xuất khẩu, Trung Quốc xuất vào Việt Nam 63,7 tỷ USD cao hơn đến 45% so với con số TCTK Việt Nam công bố. Có nghĩa là riêng 2014, thâm hụt thương mại Việt Nam với Trung Quốc là 43,8 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 29,8 tỷ USD mà Việt Nam công bố. Đối với số liệu nhập khẩu mà Việt Nam ghi nhận lại thấp hơn số liệu từ phía Trung Quốc vào khoảng 20 tỷ USD, theo ông Tín, tức là có khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng. Đó là các loạt hàng hóa quần áo, mỹ phẩm, bánh kẹo, điện thoại di động….

…Trong 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng, chắc chắn có không ít các loại nông sản, thực phẩm, rau quả độc hại như đã kể trên!

Thanh Thuỷ

(*) Thông tin tham khảo: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/240781/ha-thanh-ho-nang–thanh-mai-tq-8-ngan-ban-200-ngan-kg.html

(**) Tham khảo: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/234657/20-ty-usd-tu-trung-quoc-vao-viet-nam-di-dau-mat-.html

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/viet-nam-lot-hang-ty-usd-nong-san-may-mac-tu-trung-quoc-3232104.html

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/20-ti-usd-hang-hoa-nhap-lau-vao-viet-nam-339074.bld

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s