Đeo dây vàng khủng lên tượng Bà Chúa núi Sam để làm gì?


Thông tin Ban quản trị lăng miếu núi Sam đeo lên tượng Bà Chúa Xứ sợi dây chuyền ba lớp nặng hơn 161 lượng vàng trong suốt những ngày diễn ra lễ hội vía Bà (22 – 27/4 âm lịch hàng năm) (*) đã làm cho không ít người đọc sửng sốt. Thêm một dấu hiệu về sự sính hình thức trong các lễ hội của Việt Nam, bên cạnh việc người đi lễ dán đủ loại tiền lẻ lên các pho tượng trong các đền chùa ở các tỉnh miền bắc!

Cho dù như giải thích của Ban quản trị lăng miếu núi Sam là sợi dây vàng đó sử dụng số vàng từ người dân, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cúng Bà…trong nhiều năm qua, như một cách “của Bà thì trả lại cho Bà”, nhưng thực sự thì Bà có cần đeo sợi dây vàng khủng để lập kỷ lục với người đời?

chuoi vang

Bà Chúa Xứ không cần mang vàng để làm đẹp, chỉ có người trần mới sính vàng thôi!

Ai cũng biết Bà Chúa Xứ không cần mang vàng để làm đẹp. Bởi bà là người cõi trên, không cần ăn uống và mua sắm như người phàm. Vậy thì ai sẽ cần đến số vàng này? Chỉ có con người mới thấy vàng là quý giá vì đó là một thứ của cải vật chất có thể bán đi và lấy tiền để mua sắm. Chính vì thế nên đã phát sinh điều khôi hài: “Do sợi dây chuyền giá trị quá lớn nên khi đeo lên tượng Bà đều có người canh giữ sợi dây chuyền cẩn trọng, bên cạnh đó có gắn camera bí mật theo dõi nên công tác an ninh và đảm bảo cho sợi dây chuyền cực kỳ tốt”. Cứ thử tưởng tượng vào lễ Bà mà bị “theo dõi” bởi camera và người bảo vệ….thì cảm giác người đi lễ sẽ ra sao nhỉ? Thế tiền mua camera và tiền trả cho người bảo vệ “sợi dây vàng” lấy từ đâu? Thật là thừa giấy vẽ voi: bày ra một việc chả mang lại ích lợi gì cho chúng sanh mà còn phát sinh thêm chi phí! Bà Chúa Xứ vốn linh thiêng chắc chắn là không vui!

chuoi vang 3

Ai sẽ cần đến sợi dây vàng khủng trị giá 161 lượng vàng này? 

Sợi dây 161 lượng vàng trị giá bao nhiêu? Theo giá vàng SJC hiện giờ thì sợi dây 161 lượng vàng đó trị giá hơn 5,5 tỷ đồng, một số tiền có thể đem lại niềm hạnh phúc và niềm vui cho biết bao người nghèo ở quanh vùng núi Sam! Có lẽ sẽ có giá trị hơn việc đúc sợi dây vàng đeo lên cổ Bà là Ban quản trị công khai số tiền và số vàng cúng dường từ những người đi lễ Vía Bà hàng năm và dùng số tiền đó để làm từ thiện cho người dân quanh vùng như xây một ngôi trường và lập một thư viện cho trẻ em nghèo – như thế có lẽ Bà Chúa Xứ sẽ vui hơn.

Thanh Thuỷ

(*) Thông tin tham khảo: http://www.thanhnien.com.vn/van-hoa-nghe-thuat/ky-thu-soi-day-chuyen-vang-cuc-khung-161-luong-deo-len-tuong-ba-chua-xu-572939.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s