8/3: Đừng mong bình đẳng khi phụ nữ vẫn lệ thuộc vào đàn ông


Ý nghĩa của ngày 8/3 là gì? Tôn vinh phụ nữ…tức là mua hoa, mua quà tặng họ? Tức là đàn ông vào bếp nấu ăn để phụ nữ có cơ hội thưởng thức hoặc đi chơi?

Tất cả đều chỉ là hình thức. Có kỷ niệm ngày 8/3 rầm rộ thế nào cũng chẳng mang lại sự bình đẳng cho phụ nữ nếu bản thân phụ nữ vẫn nhìn vào đàn ông để …sống!

man and woman 3

Một lần, khi mở cửa nhìn ra ngoài, tôi giật mình khi thấy cô bạn hàng xóm cúi xuống cởi giày cho chồng khi anh chồng vừa về đến cửa. Anh chồng thản nhiên nhìn vợ làm, chẳng chút áy náy nào hiện lên trên nét mặt. Còn cô vợ thì trông rất vui sướng. Hình ảnh phụ nữ Nhật ngày xưa chiều chồng bỗng chốc trở về trong cảnh tượng ấy khiến tôi không thể hiểu nổi. Bây giờ thế kỷ 21 đã trôi qua gần hai thập niên, còn cô vợ hàng xóm đó vẫn đi làm mỗi ngày giống như anh chồng chứ không phải ở nhà nội trợ chờ chồng đi làm về.

Tất nhiên vợ chồng họ hạnh phúc, vì chả bao giờ thấy họ cãi nhau. Nhưng người vợ có cần phải mua hạnh phúc bằng cách phục vụ chồng từ A-Z?

man and woman 1

Một phụ nữ khác thậm chí còn hãnh diện khoe với mọi người rằng cô có những tuyệt chiêu để giữ chồng trong thời buổi “chân dài đeo đại gia”, nguy cơ ngoại tình phổ biến: mướn người giúp việc xấu như …Thị Nở, không giới thiệu các bạn gái đẹp với chồng, một ngày nhắn tin cho chồng ít nhất 5 lần với những lời yêu thương ngọt ngào, sửa soạn phòng ngủ luôn quyến rũ thơm tho, học massage để sẵn sàng giải mệt cho chàng, nấu ăn ngon bất cứ khi nào chàng cần, luôn cập nhật những xu hướng làm đẹp mới nhất và giữ gìn hình ảnh cho dù tất bật nấu ăn và chăm con..…Dù cũng “xông pha” ngoài thương trường để kiếm tiền giống như chồng, cô ấy cho rằng phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng nên cô quyết không để chồng cô có khoảng hở để “tơ tưởng” đến ai khác ngoài cô. Thật chẳng khó để nhận ra: sẽ có một ngày cô ấy kiệt sức vì những cố gắng như thế, bởi ai chẳng có lúc mệt mỏi hay bệnh hoạn ốm đau? Chưa kể với thời gian, tuổi trẻ hay sắc đẹp rồi cũng ra đi.

A man and woman sitting on a park bench.

A man and woman sitting on a park bench.

Một cô gái trẻ khác mà tôi biết đang làm thủ tục ly dị chồng sau hai tháng cưới nhau. Họ đã có một đám cưới rình rang tốn kém và cô dâu đã tràn đầy vẻ xúc động khi xem lại đoạn phim quay cảnh chú rể cầu hôn. Chỉ một tuần làm dâu ở nhà chồng, cô đã nếm mùi đòn của chồng khi cô dám cãi lời anh ta. Và sau một tháng, những vết bầm tím xuất hiện khắp trên mặt mũi khiến cô phải nói dối với đồng nghiệp là bị…té xe. Trong thời gian chờ ly dị, cô gái đã về ở nhà mẹ và quyết tâm thay đổi diện mạo để …xả xui. Sau một tuần nghỉ phép, cô xuất hiện tại công ty với một vẻ ngoài khác hẳn: đôi mắt mí lót giờ thành hai mí to, cái mũi hỉnh giờ cao vót, hàm răng được niềng và mái tóc vàng hoe. Có người bảo cô đẹp hơn nhưng trông giống hệt các cô hotgirl nhan nhãn trên mạng chứ không còn tí nét riêng nào. Cô cười bảo mình phải thay đổi để chờ đón một tấm chồng mới xứng đáng hơn. Dường như cô cho rằng cuộc hôn nhân cũ của mình sớm gãy đổ do cô chưa đủ xinh đẹp chứ không phải do cô đã chọn lầm chồng.

Những hình mẫu phụ nữ sẵn sàng thay đổi bản thân vì một người đàn ông như cô gái trẻ hoặc có sẵn bản năng “phụ nữ sinh ra để phục vụ đàn ông” như hai người phụ nữ kể trên kể không phải hiếm ở Việt Nam. Chính họ đã nuôi giữ tư tưởng đàn ông mới là trung tâm của gia đình và xã hội ở đất nước này, nên cho dù một năm có vài ngày đến cả chục ngày tôn vinh phụ nữ thì cũng ví như “muối bỏ bể” hoặc chỉ là giải “an ủi” mà thôi.

man and woman 4

Bạn sẽ hỏi còn cuộc sống của tôi như thế nào mà dám lên mặt giảng giải? Xin thưa, tôi chỉ là một người nội trợ, hàng ngày đi chợ bằng tiền lương của chồng và nói thật là…tôi cũng không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đàn bà kể trên: lúc nào cũng sợ chồng bỏ mình vì “một bóng hồng” khác. Dĩ nhiên, tôi không dại khoe chồng mình là ai.

Ước gì có một ngày chả ai ca bài tôn vinh phụ nữ nhưng ra đường lúc nào phụ nữ cũng được ưu tiên chọn lựa thì hạnh phúc biết mấy.

Nguyễn Thị *

*Bài đã đăng trên Thanh Niên: 

http://thanhnien.vn/toi-viet/dung-mong-binh-dang-khi-phu-nu-van-le-thuoc-vao-dan-ong-675581.html

Advertisements

One thought on “8/3: Đừng mong bình đẳng khi phụ nữ vẫn lệ thuộc vào đàn ông

  1. Thật chẳng biết nói sao. Mình đang ở Mỹ, xứ sở của bình đẳng, dù chẳng hòan hảo tuyệt đối. Ở đây, đàn ông mà đánh vợ đánh con thì rắc rối với luật pháp lắm, nhất là người thiểu số ngoại quốc, lạng quạng còn bị bắt dọn ra ngoài ở riêng. Và đàn bà thì chắc ít khi nào họ cởi dây giày cho chồng. Trái lại họ thường được chồng, người yêu bóp chân dùm vì đi giày cao gót người nào cũng than phiền bị mỏi. Tuy nhiên trên báo chí cũng xuất hiện lai rai chuyện chồng đánh và giết vợ.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s