Bấn loạn vì giáo dục


(Saigon, Việt Nam)Từ đầu tháng 8, các bà mẹ ở Saigon đã tất bật lo trường lớp cho con. Và như một nỗi ám ảnh, giáo dục ở Việt Nam là chuyện bi hài chưa từng có.

 

11chotGio_9748bTrước khi vào lớp 1, trẻ học mẫu giáo đã phải đi học thêm để biết đọc biết viết 

1. Đối diện nhà tôi là một cặp vợ chồng trẻ có đứa con trai trên hai tuổi đã đi nhà trẻ được vài tháng nay. Làm nghề giữ xe cho một chung cư cao cấp, hai vợ chồng thuê nhà giá hơn 3 triệu đồng/tháng và tiền gửi con ở nhà trẻ một tháng cũng tầm đó. Hỏi sao gửi con nhà trẻ giá đắt quá vậy, bà mẹ trẻ trả lời: “Phải tìm chỗ tốt mới dám gửi cô ơi, mấy chỗ hơn một triệu một tháng xảy ra đủ thứ chuyện, sợ họ hành hạ con mình. Chỗ này ít học sinh, chăm kỹ lắm, thứ bảy cũng nhận cháu cả ngày nên con phải ráng tiết kiệm tiền ăn mà gửi cháu thôi”.

Cũng trong khu xóm này có những bé chuẩn bị vào lớp một. Chưa đến ngày khai trường chính thức nhưng bà mẹ nào cũng lễ mễ đưa con tới trường trong tháng 8 theo lịch tập trung của nhà trường. Một bà mẹ ở cách nhà tôi vài căn có một cô con gái năm nay vào lớp 1, than: “Tiền cơ sở vật chất, tiền đồng phục…và tiền các loại đầu năm học phải đóng cho cháu là 4,5 triệu đồng đó em. Vào học bán trú, mỗi tháng đóng hơn 1 triệu đồng nữa. Rồi không biết như thế có đủ không hay phải cho con đi học thêm nữa!”.

Tuy nhiên, các bà mẹ có con nhỏ không chỉ bấn loạn vì tiền trường mà còn bấn loạn vì chuyện đưa đón con mỗi ngày trong mớ giao thông hỗn độn, chuyện cô giáo ứng xử với con, chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm ở nhà trường.

Chưa đến ngày khai giảng chính thức nhưng học sinh đã phải đến trường từ giữa tháng 8. Một đồng nghiệp trước làm cùng chỗ với tôi than phiền trên FB: “Con vào lớp 1 ngày thứ 1: cô giáo phán đồ học dốt. Ngày thứ 2: vừa học dốt, vừa hư vì viết chữ xấu. Ngày thứ 3 thì đánh bé. Con bé giờ không muốn đi học nữa. Nói chung là quá chán, không biết làm sao nữa”.

Chắc chả ở đâu trên thế giới này mà trẻ em chưa vào lớp 1 đã phải đi học thêm như ở Việt Nam, mà học thêm gì? Đó là học đánh vần, học viết chữ….để khi vào lớp 1 đã đọc ro ro và viết chữ thành thạo, nếu không muốn bị cô giáo “hành” khi vào lớp 1.

school3_HSVM“Quá tải” vì phải học thêm là chuyện thường ngày của học sinh tiểu học ở Việt Nam

Chuyện của cô đồng nghiệp khiến tôi nhớ lại chuyện của con mình cách đây hơn 20 năm trước. Vì không cho con học đánh vần và viết chữ trước, khi thằng bé vào lớp 1 (một trường tiểu học bán trú công lập nổi tiếng của quận 10 lúc đó) đã bị cô giáo suốt ngày bêu tên trên bảng vì đánh vần chưa thông và viết chữ chưa thạo. Thấy con bị hành phát sốt ruột, tôi lên gặp thẳng bà cô đó xin cho cháu học thêm ở nhà bà ngoài giờ học, kết quả là thằng bé đã được yên ổn! Hơn 20 năm sau, các bà mẹ có con vào lớp 1 vẫn khốn khổ như thế!

2. Bi hài nhất là kỳ tuyển sinh vào đại học cao đẳng năm nay. Niên học 2015 – 2016 ngành giáo dục áp dụng lần đầu tiên việc chỉ tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp trung học, bỏ kỳ thi đại học. Khi có điểm thi tốt nghiệp, học sinh sẽ tự đi đăng ký xét tuyển vào đại học hoặc cao đẳng. Thế nhưng, cách tổ chức không khoa học đã khiến học sinh và phụ huynh bị hành không kể xiết.

chen-lan-hon-1-ngay-moi-nop-duoc-ho-so-xet-tuyen

Trong ngày 21/8, ngày cuối cùng xét tuyển nguyện vọng 1, đồng loạt nhiều báo đã phản ánh lại những “tấn tuồng” ở cổng các trường đại học. Trên trang FB của nhà báo Lê Công Vinh – ông chủ tập đoàn truyền thông Lê – đã thống kê tít tựa các bài báo: Tuổi Trẻ: “Ngày xét tuyển… kỳ dị”, “Xét tuyển nguyện vọng 1: 8 giờ “đấu trí” cuối cùng. Thanh Niên: “Trào nước mắt phút chót xét tuyển”. VietnamPlus: “Tuyển sinh đại học: Phụ huynh bật khóc trong ngày cuối cùng”, “Xét tuyển đại học: Nhộn nhịp như “sàn giao dịch Nasdaq””. VnExpress: “Bi hài ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển”, “Thí sinh Sài Gòn bật khóc, phụ huynh bơ phờ trước giờ chốt sổ”. Lao Động: “Ngày cuối cùng xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1: Sốc, hỗn loạn và nước mắt”. Dân Trí: “20 ngày xét tuyển đợt 1: Kiệt sức và căng thẳng”, “Chới với, bật khóc vì bị rớt vào “phút 89””… Đọc thế thôi, đọc nữa là phát khùng. Cuối cùng, cuộc thử nghiệm này mang lại điều gì đây?”. Status của ông Vinh sau đó đã được nhiều người chia sẻ trên FB.

capcuunophoso(1)Xe cứu thương Hà Tĩnh được thuê để chở học sinh ra Hà Nội kịp nộp hồ sơ xét tuyển đại học

 

Bi hài nhất là chuyện một bà mẹ quê Hà Tĩnh đã thuê xe cứu thương để kịp đưa con mình ra Hà Nội kịp nộp hồ sơ xét tuyển đại học mà báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 21/8.

Trong chuyện này, học sinh ở các tỉnh là khổ nhất. Cụ thể là chuyện bà chị chồng tôi ở Tây Ninh có con trai tốt nghiệp trung học năm nay. Dù đã bỏ kỳ thi đại học, nhưng ngày cháu thi tốt nghiệp trung học cả nhà chị cũng phải khăn gói lên Saigon để đưa con đến điểm thi chỉ định ở quận Tân Phú. Sau khi cháu có điểm tốt nghiệp, anh chị phải khởi hành từ Tây Ninh lúc 4h sáng để kịp đưa con đến trường đại học lúc 7h sáng để nộp đơn. Do các trường cho nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trước khi công bố điểm chuẩn, cháu đã nộp đơn vào đại học Sư Phạm Saigon rồi phải rút ra nộp vào đại học Công nghệ Thực phẩm…. Sau 4 lần chở con từ Tây Ninh lên Saigon bằng …xe máy để nộp vào rồi lại rút ra, anh chị quyết định cho con về học trường Cao đẳng Sư Phạm Tây Ninh! Điều khốn khổ nhất trong chuyện này là khả năng và sở thích của con chị về ngành học hoàn toàn bị bỏ qua, chị chỉ còn chú ý mỗi chuyện con mình có đủ điểm để vào trường nào không mà thôi!

hcm272120-1Để con hưởng một nền giáo dục tốt hơn, các bà mẹ Việt Nam đã chi 3tỷ USD mỗi năm để cho con đi du học nước ngoài, với khoảng 110.000 du học sinh ở 47 quốc gia, vùng lãnh thổ (thống kê 2016 của HSBC)

 

Tuần lễ cuối cùng của tháng 8, Saigon vẫn còn nắng gắt, vẫn còn nóng điên. Trong cái nóng điên ấy, người Saigon đã rỉ tai nhau cụm từ “cho con đi tỵ nạn giáo dục”! Than ôi!

Thủy Nguyễn
Tháng 8/2015

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s