Ở nơi khách hàng đúng là thượng đế


Có một điều hay là khi đã mua sắm thoả chí ở Mỹ,  bạn sẽ không màng dòm ngó các cửa hàng miễn thuế ở sân bay hay háo hức vào các “Mo” (Mall, trung tâm thương mại) ở bất kỳ nơi nào trên thế giới nữa. Vì ở Mỹ đã tập trung mọi nhãn hiệu trên thế giới với giá dễ mua nhất và chính sách bán hàng tốt nhất.

CVS – một trong hai nhãn hiệu chuyên bán thuốc theo toa, vitamin, thực phẩm chức năng, hoá mỹ phẩm..hoạt động 24/24h tại Mỹ

Mua hàng giữ hoá đơn để có thể trả hàng không cần lý do:

Khi tôi háo hức cầm cái áo khoác Zara mới mua về nhà – một áo khoác nhẹ mùa hè giá 69,90USD, con gái tôi kêu lên: Mẹ đợi một tháng nữa cái áo này còn phân nửa giá thôi, đừng mua hàng đầu mùa. Con bé khuyên tôi nên giữ nguyên tag (mác ghi giá) và hoá đơn để có thể trả lại khi tôi không thích nữa.  Phần bên dưới của hoá đơn ghi “được trả lại sản phẩm trong 30 ngày”. Đa số những nhãn quần áo hiệu đều có thời hạn trả sản phẩm trong 30 ngày. Nhưng với những nhãn hàng bình thường khác bạn có thể trả lại trong 60 ngày. Với đồ gia dụng thời hạn đổi trả có thể lên đến 90  – 180 ngày.

Từng trải nghiệm việc trả hàng vài lần – từ quần áo đến thực phẩm, tôi thấy khi trả hàng, nhân viên siêu thị chỉ kiểm tra hoá đơn, kiểm tra hàng trong giây lát rồi gửi tiền lại ngay, không bao giờ hạch hỏi lý do tại sao. Cái hay là họ trả lại tiền, chứ không bắt khách hàng đổi lấy món gì khác bằng giá tiền.

Thích nhất là mua hàng tại Mỹ có thể trả hàng lấy lại tiền nếu còn giữ hoá đơn và nguyên tag trên sản phẩm

Thực sự, người tiêu dùng Mỹ không lợi dụng chính sách này, họ chỉ sử dụng nó khi cần, bởi những khách hàng thường xuyên trả lại hàng sẽ bị “ghi” vào sổ đen và đến mức nào đó, họ sẽ bị gạt ra khỏi danh sách thành viên của siêu thị.

Mỗi nhãn hiệu siêu thị có lượng khách riêng, không dẫm chân lên nhau:

Các siêu thị của Mỹ phân chia nhóm khách hàng rất rõ: ai thích rẻ đến Walmart hoặc cửa hàng Dollar Tree (tất cả các sản phẩm đều có giá 1USD); thích hàng cao cấp hơn thì đến Target; thích thực phẩm hữu cơ đến  Whole Foods hay Trade Joe’s; thích hàng gia dụng nhà bếp và trang trí nhà cửa đến Home Goods; cần dụng cụ làm vườn, sửa chữa nhà cửa và đồ điện đến The Home Depot. Ai thường mua số lượng nhiều thì làm thẻ thành viên Costco. Có những thứ chỉ bán ở Trader Joe’s hay chỉ bán ở Target. Bá chủ về thuốc vitamin, thuốc giảm đau và thực phẩm cho sức khoẻ ở Mỹ là hai nhãn siêu thị CVS và Walgreens mở cửa 24/24h. Trong hai siêu thị này, bạn sẽ tìm được vô số vitamin – thế mạnh của ngành dược tại Mỹ –  và hoá mỹ phẩm sử dụng nguyên liệu tự nhiên làm tại Mỹ. Mỗi nơi lại có nhóm hàng nhãn hiệu riêng.

Một trong những nhãn hiệu hoá mỹ phẩm sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên made in USA bán trong CVS

Điều thú vị là người Mỹ còn mua sắm trong các store nhỏ mọc đầy trên đường. Tuỳ theo đặc điểm cư dân của từng vùng, có những store chuyên bán đồ Mễ (hay người nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha), có store chuyên đồ Hàn, đồ Ấn hoặc Việt Nam…Những cửa hiệu này giống như các tiệm tạp hoá ở Việt Nam, đáp ứng nhanh nhu cầu của cư dân địa phương. Không thiếu các ông bà chủ người Việt sống ổn định nhờ có vài store chuyên phục vụ thực phẩm cho người Mễ hoặc cho người Việt.

Kiên nhẫn, bạn sẽ có nhiều cơ hội mặc hàng hiệu với giá bèo:

Cô bạn tôi, một thợ nail làm việc trong một “Mo” ở bang New York có những bộ quần áo hàng hiệu mua với giá cực hời. Một trong những thứ cô ấy mặc mà tôi ấn tượng là cái áo khoác mùa đông nhãn Michael Kors – rất nhẹ nhưng rất ấm – mà cô ấy mua với giá vài chục USD, bằng 1/3 giá thực. Làm việc ở “Mo” có cái lợi là chung quanh nhãn hàng nào giảm giá thì các cô thợ nail đều biết trước nên họ cứ đợi cuối mùa mới đi gom hàng….Thời trang là trở đi trở lại nên nếu khéo lựa đồ thì kiểu áo mùa đông năm trước vẫn thịnh hành đến mùa đông năm sau.

 

Hàng hiệu thời trang ở Mỹ giảm giá quanh năm và có giá rất dễ mua

Ra trung tâm thành phố ở mỗi bang, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm hàng hiệu tập trung trong các “Mo” hoặc tồn tại độc lập trên phố như một cửa hàng boutique. Bạn sẽ tìm thấy những bộ sưu tập mới theo mùa ở đó nhưng hiếm khi thấy hàng giảm giá. Nhưng vào những siêu thị bày bán đủ loại nhãn hiệu như T-J-Maxx hay Marshall, bạn sẽ thấy đủ loại nhãn hiệu từ đồ lót, đồ jean CK, Gap, Levi’s đến túi xách Michael Kors, Kate Spade…với giá rất hời. Lý do, các nhà cung cấp T-J-Maxx hay Marshall chủ trương thu gom hàng giảm giá từ các nhãn hàng hiệu. Dĩ nhiên, những mẫu mã mới sẽ không có ở đây.

Đã mua sắm ở Mỹ rồi sẽ không màng mua sắm ở bất kỳ đâu nữa

Một lần vào Marshall, tôi thấy cái quần jean Gap giảm giá chỉ còn hơn 20USD trong khi giá gốc hơn 60USD. Cầm ra tính tiền, cô thu ngân xem qua mã hàng rồi bảo tôi chờ cô ấy vào trong xem lại giá, tôi nghĩ chắc giá ghi thấp quá không đúng rồi, ai ngờ lúc ra, cô ấy bảo tôi cái quần này giá chỉ hơn 10USD you có mua không? Trời ơi, rẻ quá trời quá đất mà hàng còn rất đẹp.

Hàng giảm giá ở Mỹ vẫn được đổi trả và chất lượng vẫn đẹp, hỏi sao người tiêu dùng Mỹ toàn mặc đồ hiệu!

Cái hay nhất khi vào các siêu thị hay “Mo” của Mỹ, bạn sẽ được thông tin ngay về các chương trình giảm giá đang diễn ra, và nếu bạn lơ mơ không nắm rõ thông tin thì người trực quầy thu ngân sẽ cho bạn biết. Họ sẵn sàng giúp khách hàng mua được giá tốt nhất. Và sau khi mua hàng, hầu như nhãn hiệu nào cũng tặng bạn coupon giảm giá 5%-10% cho lần mua hàng sau và bạn có thể áp dụng ngay nếu tiếp tục mua.

Điều thích hơn nữa, không ai bắt bạn phải gửi túi xách khi vào siêu thị hay “Mo” ở Mỹ. Mang thoải mái túi xách và cứ việc đội mũ hay mặc áo khoác, chả ai rầy rà bạn!

Xu hướng: thực phẩm hữu cơ ngày càng phổ biến

Dù thực phẩm của Mỹ luôn có chứng nhận an toàn của USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) nhưng người Mỹ đang có xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ (organic) để đảm bảo sức khoẻ. Thế nên không chỉ Whole Foods hay Trade  Joe’s  mà siêu thị nào ở Mỹ hiện cũng có thực phẩm hữu cơ: từ trứng gà đến các loại thịt, rau củ quả, bánh mì. Giá cả so giữa hai loại cũng không chênh nhau lắm: chẳng hạn cánh gà thường 1,69USD/Lb (pound, tương đương 453g) thì cánh gà organic 2,99USD/Lb; táo bình thường giá từ 1,29USD/Lb thì táo organic có giá 1,99USD/Lb; chuối thường từ 49cents một miếng (một nải chuối ở Mỹ thường cắt ra làm 3-4 miếng chứ không bán nguyên nải), còn chuối organic giá từ 59cents…

Dù ít chủng loại hơn táo thường nhưng táo organic vẫn được chuộng

Người Mỹ có xu hướng ăn ngọt và ăn rất mặn. Bữa sáng họ thường ăn bánh ngọt và sữa, thậm chí cả ice cream, còn các loại bánh snack – người Mỹ gọi là crisps hay chips – họ thường ăn mọi nơi mọi lúc thường rất mặn. Mấy năm gần đây, xu hướng này đang đổi chiều: các loại bánh bày bán trong các tiệm bánh hay Starbucks thường ghi rõ cung cấp bao nhiêu calories hoặc nhấn chữ “No salt added”, “Salt – Free” (không muối), “Low sodium” (ít muối);  “No sugar added”, “Sugar – Free” (không đường), “Less sugar” (ít đường)…

Và đây là chuối organic 

Made in USA – những sản phẩm chỉ có ở Mỹ:

Hàng hoá bày bán ở Mỹ đa phần nhiều và rẻ do được sản xuất ở Trung Quốc, nhất là nhóm hàng thời trang, công nghệ số, đồ gia dụng, đồ trang trí nội thất…. Thi thoảng mới thấy xuất xứ từ các nước Bangladesh, Mexico, Indonesia, Thailand hay Viet Nam. Nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ mua được những món hàng made in USA với chất lượng rất tốt.

Hoá mỹ phẩm dành cho trẻ em nhãn hiệu Aveeno dùng nguyên liệu tự nhiên sản xuất tại Mỹ

Đó là nhóm hàng hoá mỹ phẩm bao gồm kem đánh răng, bàn chải đánh răng (loại chải bằng máy có pin),  dầu gội, sữa tắm, xà bông, kem dưỡng da, son môi (đặc biệt là son dưỡng bảo vệ môi khỏi khô nứt), chì kẻ mắt, phấn mắt,  phấn phủ…Trong số đó, có những nhãn sản xuất với 100% nguyên liệu tự nhiên chỉ thấy bán ở Mỹ. Các sản phẩm sát trùng tay ở Mỹ rất  phong phú về chủng loại và kích cỡ bao bì, đặc biệt có loại giấy Wipe’n Clear tẩm sẵn cồn rất tiện để lau chùi mọi thứ, từ lau tay đến lau kính đeo mắt, lau màn hình điện thoại, màn hình vi tính…..Ngoài ra, Mỹ vô địch thế giới về việc sản xuất các loại yến mạch (oat) và vitamin – thuốc bổ.

Chả trách ai đi Mỹ về cũng dùng thùng giấy carton đựng quà về chứ không dùng valy vì thùng giấy carton nhẹ, thêm được ký nào hay ký nấy…

Thanh Thuỷ

*Bài đã đăng trên tạp chí Thế giới Nữ doanh nhân tháng 10/2017

Advertisements

2 thoughts on “Ở nơi khách hàng đúng là thượng đế

  1. Đúng là đi chợ mua hàng ở Mỹ rất thích. Nếu mình mua xong rồi đổi ý, mang trả lại, còn hóa đơn, hàng chưa dùng, người ta lấy hàng lại, trả lại tiền, không hoạnh họe người mua. Thật là dễ chịu. Đi đâu cũng được tiếp đãi nhã nhặn, tử tế.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s